Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong lĩnh vực quản lý thiên tai.

Thỏa thuận trên do Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi và Bộ trưởng Các vấn đề quốc phòng toàn dân, tình trạng khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai Nga Yevgeny Zinichev ký kết.

Thỏa thuận đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Nga và kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga.

[ASEAN-Nga tăng cường hợp tác, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược]

Việc ký kết MoU này cũng mở ra các cơ hội hợp tác sâu rộng giữa ASEAN và Nga trong các lĩnh vực quan trọng như cảnh báo và giám sát rủi ro, trao đổi công nghệ tiên tiến, đào tạo chuyên gia, hỗ trợ ứng phó với các tình huống thiên tai khẩn cấp.

Các nước ASEAN nằm trong một trong những khu vực chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới, từ động đất, lũ lụt, lở đất và bão.

Quy mô và tần suất thiên tai ngày càng gia tăng đòi hỏi ASEAN phải nâng cao khả năng sẵn sàng và ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong khu vực./.

 
Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)