ASEAN va Nhat Ban nhat tri trien khai du an tang cuong an ninh mang hinh anh 1Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) trực tuyến qua cầu truyền hình. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 10/12, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Nhật Bản đã nhất trí triển khai dự án tăng cường năng lực an ninh mạng trong bối cảnh thế giới ngày càng phụ thuộc vào hình thức liên lạc trực tuyến kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết dự án mới sẽ giúp tăng cường kết nối giữa giới chức quốc phòng các nước và nâng cao năng lực ứng phó với các sự cố mạng của Nhật Bản và ASEAN nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng tăng. 

Theo dự án, giới chức quốc phòng các nước ASEAN sẽ tham gia các buổi hội thảo thường niên do các chuyên gia an ninh mạng Nhật Bản đóng vai trò hướng dẫn. Các buổi hội thảo đầu tiên, dự kiến diễn ra trong năm sau, sẽ tập trung vào tập huấn thực tế.

[Hội nghị ADMM-14: Duy trì động lực hợp tác quốc phòng ASEAN]

Dự án được xây dựng dựa trên nguyên tắc đã được ASEAN và Nhật Bản nhất trí năm 2016 và sửa đổi năm 2019 nhằm đẩy mạnh hợp tác quốc phòng đa phương. Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết quốc gia này ủng hộ vai trò trung tâm, đoàn kết và linh hoạt của ASEAN trong vấn đề an ninh mạng.

Các bên ký kết thỏa thuận về dự án mới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) theo hình thức trực tuyến. Hội nghị quy tụ các quan chức quốc phòng hàng đầu của 10 quốc gia ASEAN và 8 quốc gia đối tác, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)