​Kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của cơ chế hợp tác quốc phòng ADMM và ADMM+ trong năm 2020 với cách làm mới, bao gồm việc tổ chức các hội nghị bằng hình thức trực tuyến...
​Kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng ảnh 1Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 10/12, Bộ Quốc phòng Việt Nam - Chủ tịch các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN năm 2020 trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) dưới hình thức trực tuyến.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ kỷ niệm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp tới buổi Lễ.

Dự Lễ kỷ niệm tại đầu cầu Việt Nam có đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại sứ, tùy viên quốc phòng các nước, Trưởng đại diện Phái đoàn EU và Trưởng đại diện Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Hà Nội.

Cùng dự tại đầu cầu các nước có Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+; Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi; Bộ trưởng Quốc phòng các nước khách mời.

Chặng đường hợp tác quan trọng góp phần duy trì hòa bình

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), sự kiện đánh dấu chặng đường hợp tác quan trọng, góp phần thiết thực duy trì môi trường hòa bình, ổn định khu vực của cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt.

Thủ tướng điểm lại sự kiện 10 năm trước, tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN tổ chức thành công Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên với sự tham dự của 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại, chiếm hơn 30% diện tích và khoảng 50% dân số thế giới, gồm cả những nền kinh tế, quân sự lớn nhất toàn cầu, để cùng nhau phối hợp sức mạnh quân đội ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Đánh giá cao những bước trưởng thành của ADMM+ trong 10 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ADMM+ thực sự là một cơ chế có tầm vóc lớn lao, đã và đang phát huy hiệu quả vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách, hợp tác thực chất về quốc phòng-an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời có những bước chuyển mình phát triển phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình thực tế nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

​Kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng ảnh 2Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu chào mừng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Năm 2020, trên tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng,” theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ASEAN đã tiếp tục cho thấy sự phát triển mạnh mẽ, là hình mẫu của liên kết khu vực với gắn kết chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên. Quan hệ đối ngoại được đẩy mạnh, vai trò trung tâm được duy trì, vị thế quốc tế của ASEAN ngày càng được nâng cao.

Ngay từ đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 mới bùng phát, ASEAN đã sớm nhận thức đúng về nguy cơ và chủ động chung tay hành động với nhiều biện pháp hợp tác hiệu quả, sáng tạo. Thực tế, tỷ lệ người tử vong vì dịch COVID-19 ở khu vực luôn ở mức thấp so với tỷ lệ chung của thế giới.

Trước những vấn đề chung của nhân loại và khu vực, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hơn bao giờ hết, tất cả các quốc gia trên thế giới cần hòa bình, ổn định hợp tác, phát triển; người dân cần được quan tâm, chăm sóc, bảo vệ.

[ASEAN 2020: Chương trình Khách mời nước Chủ tịch trong kênh quốc phòng]

“Điều này chỉ có thể có được nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hóa giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thái độ thiện chí của các bên. Đây là lúc các cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực với vai trò trụ cột, dẫn dắt của ASEAN cần được phát huy và ADMM+ chính là một trong những cơ chế đó,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của cơ chế hợp tác quốc phòng ADMM và ADMM+ trong năm 2020 với cách làm mới, bao gồm việc tổ chức các hội nghị bằng hình thức trực tuyến, góp phần duy trì đối thoại, giữ vững đà hợp tác trong ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác.

Trong tháng cuối cùng của Năm ASEAN 2020, tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định. Tiếp nối những kết quả đã đạt được của cơ chế ADMM+ thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các nước cần nhanh chóng xác định vị trí phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu COVID-19 với vai trò trung tâm trong việc giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết, thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế. Những điều này tiếp tục cần được coi là giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN.

ASEAN cũng cần tiếp tục thể hiện bản lĩnh, phát huy hiệu quả vai trò dẫn dắt trong việc thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực; đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng, bình đẳng, tin cậy lẫn nhau trong quan hệ giữa các quốc gia; giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và các văn kiện của ASEAN về ứng xử tại khu vực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ASEAN quan tâm tới nhu cầu và mong muốn hợp tác của các nước ngoài khu vực vì mục đích chung là duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển thực chất tại khu vực, qua đó góp phần nâng cao năng lực cho các quốc gia ASEAN trong ứng phó với các thách thức an ninh đang nổi lên, đúng với tinh thần “mở và dung nạp” như những nguyên tắc ADMM+ đã xác định từ những ngày đầu thành lập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ, nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng. Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn cơ chế hợp tác ADMM+ ngày càng phát triển, tiếp tục đạt được những bước tiến mới, quan trọng về gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác thịnh vượng, đáp ứng được mong đợi, kỳ vọng của người dân.

Xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức an ninh chung

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch gửi lời cảm ơn và chúc mừng đến Bộ Quốc phòng các nước thành viên ADMM+.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, một trong những đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với ASEAN là sự ra đời của ADMM+ năm 2010 tại Hà Nội, đánh dấu sự hình thành một cơ chế hợp tác an ninh-quốc phòng nhằm tăng cường hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực thông qua đối thoại cũng như các hoạt động hợp tác thực chất về quốc phòng-an ninh, xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức an ninh chung trong khu vực.

​Kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng ảnh 3Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định: Kể từ Hội nghị lần thứ nhất năm 2010 tại Hà Nội, ADMM+ đã phát triển không ngừng. Những kết quả hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với hòa bình, ổn định, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau trong khu vực, tạo tiền đề cho ASEAN gia tăng liên kết khu vực sâu rộng hơn trong giai đoạn tiếp theo. ADMM+ cùng với các hoạt động hợp tác thực chất đã phát huy tác dụng, tạo cho khu vực một bầu không khí hợp tác và liên kết ngày càng chặt chẽ.

Khẳng định sự kiện lần này là dịp để các nước cùng nhau nhìn lại chặng đường phát triển của ADMM+ trong một thập kỷ qua, nhất là về vai trò của ADMM+ trong khu vực và xác định phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, đến nay, vai trò của ADMM+ trong cấu trúc an ninh khu vực đã được thừa nhận rộng rãi, nhưng không có nghĩa vai trò đó sẽ mặc nhiên được bảo đảm trong tương lai.

“Để có thể chủ động thích ứng trong một môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động, với những cơ hội và thách thức đan xen, ADMM+ cần phải nỗ lực, gắn kết hơn nữa để tăng cường vai trò của mình trong một cấu trúc khu vực đang định hình, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các cơ chế hợp tác khác trong khu vực do ASEAN làm trung tâm như Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn An ninh khu vực (ARF),” Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của ASEAN cũng như ADMM+, Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình để tiếp tục cùng các nước ASEAN, các nước bạn bè, đối tác, đặc biệt là các nước Cộng đóng góp cho một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển.

Trong chương trình buổi Lễ, Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản; Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã phát biểu chúc mừng kỷ niệm 10 năm ADMM+./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục