ASEAN xây dựng kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19

Các Bộ trưởng ASEAN rất hoan nghênh sáng kiến về thúc đẩy hợp tác và tăng cường các biện pháp ứng phó với COVID-19 cũng như khuyến khích những đóng góp tích cực của tất cả các Cơ quan chuyên ngành.
ASEAN xây dựng kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 ảnh 1Quang cảnh Hội nghị Hội đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 23. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 23/6, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 đã ra Tuyên bố chung.

Tuyên bố về Phát triển Nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và Điều khoản tham chiếu của Hội đồng phát triển Giáo dục nghề nghiệp ASEAN đã đạt được sự đồng thuận thông qua của các Bộ trưởng ASEAN.

Hội nghị đã thống nhất nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 23 để nộp lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 diễn ra vào ngày 26/6.

[Năm ASEAN 2020: Thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh]

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng ủng hộ những ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 gắn liền với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.”

Các Bộ trưởng đánh giá cao việc Việt Nam thúc đẩy thảo luận và hướng tới các lĩnh vực ưu tiên bao gồm lao động và phát triển nguồn nhân lực; phúc lợi xã hội và phát triển; y tế; truyền thông và thông tin; văn hóa ASEAN; nhận thức và bản sắc; môi trường và biến đổi khí hậu; đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN.

Trong cuộc Họp báo thông báo kết quả Hội nghị được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Quân trả lời câu hỏi của báo giới.

ASEAN xây dựng kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 ảnh 2Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị Hội đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 23. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chia sẻ những vấn đề ưu tiên thảo luận tại ASCC, Thứ trưởng Lê Quân cho biết những vấn đề thảo luận đều phù hợp với chủ đề của năm ASEAN 2020 cũng như 5 ưu tiên, bao gồm: hòa bình, an ninh và ổn định; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả của bộ máy ASEAN.

Theo Thứ trưởng Lê Quân, các Bộ trưởng rất hoan nghênh sáng kiến về thúc đẩy hợp tác và tăng cường các biện pháp ứng phó với COVID-19 cũng như khuyến khích những đóng góp tích cực của tất cả các Cơ quan chuyên ngành thuộc ASCC trong nỗ lực ứng phó chung của ASEAN với đại dịch này.

Các sáng kiến liên ngành có sự phối hợp chung đã cho phép xây dựng được kế hoạch phục hồi sau đại dịch nhằm mang lại việc làm và sinh kế cho người lao động và thúc đẩy khả năng vực dậy về kinh tế-xã hội của các nhóm yếu thế.

“Các Bộ trưởng đã ủng hộ đề xuất của Việt Nam và Ban thư ký ASEAN về việc tổ chức một loạt hội thảo trên web về các nỗ lực do ASCC chủ trì nhằm khắc phục ảnh hưởng của COVID-19,” Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quân, Hội nghị đã ghi nhận phần chia sẻ của các Bộ trưởng ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN về những nội dung ưu tiên, các sáng kiến trong hợp tác và phục hồi hậu COVID-19.

Đây là những nội dung quan trọng để định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng trong năm nay cũng như giai đoạn 5 năm sắp tới của ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân, hòa nhập, tự lực tự cường, bền vững và năng động, góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.

Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 23 diễn ra tại Hà Nội chiều 23/6 theo hình thức trực tuyến. Đây là Hội nghị định kỳ lần thứ 1 trong năm 2020 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, với vai trò Chủ tịch ASCC 2020, chủ trì tổ chức nhằm xem xét, thông qua các kết quả, văn kiện của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

ASCC có sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục