Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 3/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ và nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu, trong bối cảnh các ngoại trưởng thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do kết nối hai khu vực.

Phát biểu tại Singapore, Đại diện Cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini khẳng định các đối tác Đông Nam Á có thể tin tưởng EU với tư cách một đối tác thương mại tự do.

Trả lời phóng viên, bà Mogherini nêu rõ EU ủng hộ quan điểm thương mại tự do và bình đẳng sẽ mang lại lợi ích đồng đều thay vì các cuộc chiến tranh thương mại gây phương hại. Quan chức này bày tỏ hy vọng các thỏa thuận thương mại song phương mà EU đang đàm phán với một số nước ASEAN sẽ là nền tảng hướng tới thỏa thuận liên khu vực trong tương lai.

[ASEAN-EU sẽ phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do vào cuối 2018]

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cho biết các nước đều chia sẻ mối quan ngại chung về nguy cơ cuộc chiến thương mại do cuộc chiến này không mang lại chiến thắng cho bên nào và thậm chí ảnh hưởng tới cả các bên không liên quan. Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cũng cảnh báo khu vực Đông Nam Á sẽ chịu tác động từ cuộc chiến tranh thương mại diện rộng.

Mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% ban đầu lên 25% do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Đầu tháng Bảy, Mỹ đã áp thuế 25% đối với một lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc và có kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa bổ sung khác trị giá 16 tỷ USD. Trung Quốc cũng thông báo sẽ có nhiều biện pháp thuế quan mới đáp trả Mỹ.

ASEAN đang nỗ lực thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên và với các đối tác thương mại trong khu vực. EU và ASEAN khởi động đàm phán vào năm 2007 song EU rút khỏi tiến trình này hai năm sau đó do mâu thuẫn với Myanmar. Hai bên đã nhất trí tái khởi động đàm phán thương mại vào năm ngoái hướng tới xây dựng một thỏa thuận tự do thương mại giữa hai khu vực./.