ASEAN-Nhat Ban tai khang dinh cam ket tang cuong quan he doi tac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: twitter.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 37 được tổ chức trực tuyến ngày 20/6, các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác và thúc đẩy quan hệ đối tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản vào năm tới.

Tại cuộc họp, hai bên đã ghi nhận những tiến bộ thực chất đạt được trong quan hệ hợp tác ASEAN-Nhật Bản trong hơn 1 năm qua trên 4 trụ cột gồm hòa bình và ổn định, thịnh vượng, chất lượng cuộc sống, và đối tác từ trái tim đến trái tim.

Đáng chú ý, 100% các dòng hành động trong Kế hoạch thực hiện Tuyên bố tầm nhìn năm 2013 về hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật Bản đã được hoàn thành, với nhiều hoạt động được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

[ASEAN, Nhật Bản cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác]

ASEAN hoan nghênh sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và giải quyết đại dịch COVID-19, trong đó có sự đóng góp đáng kể của Nhật Bản trong việc thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

ASEAN và Nhật Bản cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác về hòa bình và ổn định, thương mại và kết nối, an ninh y tế, chuyển đổi kỹ thuật số, thành phố thông minh, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, ứng phó với thiên tai, và giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực chính được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), phù hợp với Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23 về hợp tác trong khuôn khổ AOIP.

Hai bên nhất trí chọn năm 2023 là “Năm hợp tác và hữu nghị ASEAN-Nhật Bản lần thứ 50,” với một loạt các sự kiện được hai bên tiến hành trong suốt cả năm, bắt đầu với Cuộc thi thiết kế logo và câu khẩu hiệu cho năm kỷ niệm này. Một hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2023./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)