AU keu goi cac ben tham chien tai Libya cham dut hanh dong thu dich hinh anh 1Các thành viên Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya (GNU) sau cuộc giao tranh với các nhóm vũ trang đối địch tại thủ đô Tripoli ngày 27/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/8, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), ông Moussa Faki Mahamat, đã kêu gọi các bên tham chiến ở Libya ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch.

Trong một thông cáo báo chí được công bố cùng ngày, ông Faki cho biết ông quan tâm sâu sắc đến việc thành lập quân đội ở Libya gần đây và sự gia tăng các cuộc đụng độ bạo lực ở thủ đô Tripoli của nước này.

Ông nhấn mạnh rằng đảm bảo an ninh cho dân thường là nghĩa vụ của chính quyền Libya, và do đó, kêu gọi tất cả các bên thực hiện nghiêm chỉnh luật nhân đạo cũng như luật nhân quyền của châu lục và quốc tế.

Ông cũng nhắc lại cam kết mạnh mẽ của AU trong việc tăng cường hỗ trợ hòa bình và hòa giải dân tộc ở Libya, đồng thời khuyến khích các bên hợp tác chặt chẽ hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng bền vững cho người dân Libya.

[Tình hình Libya: Các cuộc giao tranh tạm lắng ở thủ đô Tripoli]

Vào cuối tuần qua, Bộ Y tế Libya cho biết các cuộc đụng độ bạo lực ở Tripoli đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và 140 người khác bị thương.

Quốc gia châu Phi này đang lâm vào bế tắc chính trị. Quốc hội có trụ sở ở miền Đông đã không chấp nhận Chính phủ Thống nhất Quốc gia của Thủ tướng Abdul-Hamed Dbeibah ở Tripoli và bỏ phiếu thành lập một Chính phủ mới do ông Fathi Bashagha lãnh đạo hồi tháng 3 năm nay./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)