Australia: Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison sẽ là tân Thủ tướng

Trong vòng bỏ phiếu thứ hai cuộc họp của đảng Tự do cầm quyền, Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison đã giành chiến thắng và sẽ là tân Thủ tướng của Australia sau khi Thủ tướng Malcom Turbull từ chức.
Australia: Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison sẽ là tân Thủ tướng ảnh 1Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Ngân khố, kiêm Quyền Bộ trưởng Nội vụ Australia Scott Morrison đã được bầu làm Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền và sẽ trở thành Thủ tướng thứ 30 của Australia.

Đây là kết quả cuộc họp và bỏ phiếu lần thứ hai của đảng Tự do theo sự triệu tập của Thủ tướng Malcolm Turnbull ngày 24/8 để giải quyết khủng hoảng chính trị.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng Turnbull đã từ chức để các nghị sỹ bỏ phiếu bầu chọn giữa ba ứng cử viên là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Morrison và Ngoại trưởng Julie Bishop.

Trong vòng bỏ phiếu đầu, Ngoại trưởng Bishop đã bị loại do nhận được số phiếu bầu ít nhất. Ở vòng bỏ phiếu thứ hai, ông Morrison đã vượt qua ông Dutton với tỷ lệ phiếu bầu 45-40 và giành chiến thắng.

Cũng tại cuộc họp này, đảng Tự do đã bầu Bộ trưởng Năng lượng Josh Frydenberg làm Phó Chủ tịch đảng, thay bà Bishop đã từ chức trước đó.

Việc ông Morrison trở thành nhà lãnh đạo mới của Australia đã chấm dứt cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong đảng Tự do cầm quyền kéo dài gần một tuần nay, khiến chính phủ và quốc hội phải tạm ngừng hoạt động.

Thủ tướng Turnbull cho biết ông cũng sẽ rời khỏi cơ quan lập pháp sau khi từ chức thủ tướng, điều này được cho là sẽ gây khó khăn cho Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền vì phải tiến hành bầu cử bổ sung ngay do hiện chỉ nắm đa số hơn một ghế tại Hạ viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục