Australia chinh thuc dieu tra cao buoc ngan hang tai tro cho khung bo hinh anh 1Giám đốc điều hành ngân hàng Commonwealth Ian Narev phát biểu trong cuộc họp báo ở Sydney, Australia ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, giới chức Australia cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào Ngân hàng Thịnh vượng Australia (CBA) sau khi Cơ quan Tình báo tài chính (AUSTRAC) kiện ngân hàng với cáo buộc vi phạm luật cấm rửa tiền và tài trợ khủng bố. 

Chủ tịch Ủy ban An ninh và đầu tư Australia (ASIC) Greg Medcraft xác nhận với Ủy ban Kinh tế quốc hội rằng cơ quan này sẽ điều tra chi tiết vụ việc.

Nội dung điều tra xoay quanh các hoạt động của các cấp lãnh đạo tại CBA và tìm hiểu xem ngân hàng này có tuân thủ các nghĩa vụ và những báo cáo như đã công bố hay không.

Việc liệu CBA có thực hiện đầy đủ trách nhiệm pháp lý hay không cũng sẽ là một nội dung điều tra liên quan trực tiếp tới các cáo buộc của AUSTRAC.

ASIC cũng sẽ xem xét các tác động của vụ việc đối với nền tảng luật pháp mà cơ quan này đang chịu trách nhiệm thi hàng.

[Ngân hàng Australia đối mặt nguy cơ bị phạt khoản tiền khổng lồ]

Cùng phát biểu trước Ủy ban Kinh tế quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Phillip Lowe​ cũng nhận định đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh CBA cần có trách nhiệm giải trình.

Hồi tuần trước, AUSTRAC đã cáo buộc CBA, ngân hàng lớn nhất Australia, đã có khoảng 53.700 lần vi phạm các luật về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Những cáo buộc đối với CBA được AUSTRAC, cơ quan tình báo tài chính của chính phủ liên bang, đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 dollar Australia (AUD).

Theo AUSTRAC, kể từ giữa năm 2015, CBA có thể đã “vô tình tiếp tay” cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ngoài ra, cơ quan này còn khẳng định ngân hàng đã không cung cấp các báo cáo thời gian cho hơn 53.500 giao dịch tự động đối với những khoản tiền trên 10.000 AUD với tổng số tiền của những lần giao dịch này lên tới 625 triệu AUD.

AUSTRAC đã khởi kiện CBA và có thể sẽ khiến ngân hàng này phải chịu khoản phạt lên tới vài tỷ USD dù phía ngân hàng cho biết sẽ đưa đơn kháng nghị vụ việc./.
(TTXVN/Vietnam+)