Australia de cao vai tro 'dac biet quan trong' cua My trong NATO hinh anh 1 Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Australia Christopher Pyne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Australia Christopher Pyne đánh giá vai trò của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “đặc biệt quan trọng” ngay trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh của tổ chức này ở Brussels, Bỉ.

Bộ trưởng Pyne, đang ở London, Anh, tham gia Đối thoại Công nghiệp quốc phòng Australia-Anh, nói rằng Mỹ và Anh là hai đồng minh gần gũi nhất của Australia và hợp tác với Mỹ được coi là ưu tiên hàng đầu.

Liên quan tới Biển Đông, Bộ trưởng Pyne cho biết Biển Đông là một trong những nơi có tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất đối với lợi ích kinh tế và quốc phòng của Australia.

[Tổng thống Mỹ: NATO cần bồi hoàn cho Mỹ chi phí quốc phòng]

Canberra sẽ tiếp tục thực hiện quyền quốc tế đi lại trên Biển Đông và ủng hộ kế hoạch của Philippines và các nước khác ở Biển Đông, ủng hộ điều đúng đắn là Trung Quốc không được quân sự hóa Biển Đông.

Ngoài ra, Bộ trưởng Pyne cho biết hạm đội tàu khu trục mới lớp Hunter trang bị cho Hải quân Australia trong dự án hợp tác ký kết mới đây với Tập đoàn BAE của Anh sẽ được sử dụng để tăng cường vị thế của Australia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chính phủ Australia hy vọng tới năm 2030, sẽ có 50% số tàu ngầm của thế giới hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trải rộng khu vực từ bờ biển Đông Phi, Đông Nam Á tới Hawaii (Mỹ)./.
(TTXVN/Vietnam+)