Australia diễn tập đảm bảo an ninh Hội nghị thượng đỉnh G20

800 nhân viên an ninh, cảnh sát, quân đội... tham gia cuộc diễn tập “Paro Mike”với tình huống giả định là tiếp đón và đưa 20 nguyên thủ các nước từ sân bay Brisbane tới các khách sạn trong thành phố.
Australia diễn tập đảm bảo an ninh Hội nghị thượng đỉnh G20 ảnh 1Australia diễn tập bảo vệ an ninh Hội nghị G20. (Nguồn: News Corp Australia)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 6/10, Australia đã tổ chức cuộc diễn tập lớn bảo đảm an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), dự kiến diễn ra tại thành phố Brisbane, thuộc tiểu bang Queensland từ ngày 15-16/11 tới.

Cuộc diễn tập mang mật danh “Paro Mike,” có sự tham gia của khoảng 800 người, gồm nhiều nhân viên an ninh, cảnh sát, quân đội…, với tình huống giả định là tiếp đón và đưa 20 nguyên thủ các nước từ sân bay Brisbane tới các khách sạn trong trung tâm thành phố.

Dự kiến nguyên thủ các nước sẽ di chuyển trên các xe limousine màu đen có khả năng chống bom đạn, với sự hộ tống của đoàn xe 12 chiếc.

Cuộc diễn tập nói trên nhằm thử phản ứng của các lực lượng chức năng trước những sự cố an ninh bất ngờ, trong đó có việc kiểm soát đám đông, khắc phục lỗi lễ tân và đảm bảo giao thông.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan bày tỏ tin tưởng rằng thành công của cuộc diễn tập cùng sự hiện diện của 6.000 cảnh sát tại Queensland sẽ giúp bảo vệ chặt chẽ 4.000 đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh G20 cũng như hàng nghìn phóng viên quốc tế và công chúng Australia.

Để đảm bảo an ninh Hội nghị thượng đỉnh G20, cảnh sát Australia quyết định mở rộng các khu vực “cấm đi lại” xung quanh thành phố Brisbane.

Khoảng 600 cảnh sát Liên bang Australia và 800 cảnh sát đến từ Mỹ, New Zealand sẽ được tăng cường tới Brisbane để bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh G20.

Cảnh sát Australia cảnh báo sẽ có ít nhất 1.000 vụ bắt giữ và quản thúc tại gia trong thời điểm diễn ra Hội nghị G20.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay diễn ra vào thời điểm Australia đang nâng báo động khủng bố lên mức cao để ngăn ngừa hành vi bạo lực của các đối tượng cực đoan.

Giới chức Australia cho biết không có mối đe dọa khủng bố cụ thể nào nhằm vào bất cứ ai tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, Australia vẫn thực hiện các biện pháp đề phòng an ninh ở mức cao nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục