Australia dieu tra vu tai nan lau dai hoi khien 5 tre em thiet mang hinh anh 1Máy bay trực thăng được điều tới hiện trường sự cố lâu đài hơi bị cuốn lên không trung khiến nhiều em nhỏ thiệt mạng và bị thương, ở thành phố Devonport trên đảo Tasmania, miền Bắc Australia, ngày 16/12. (Ảnh: AAP/TTXVN)

Nhà chức trách Australia ngày 17/12 cho biết đang điều tra về vụ tai nạn lâu đài hơi tại trường tiểu học Hillcrest ở thành phố Devonport, thuộc bang Tasmania, khiến 5 trẻ em thiệt mạng và nhiều trẻ khác bị thương.

Theo Cảnh sát trưởng bang Tasmania - ông Darren Hine, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn, trong đó bao gồm cả việc kiểm tra mức độ cố định của chiếc lâu đài bơm hơi nói trên trên mặt đất nền.

Các cơ quan an toàn lao động bang Tasmania sẽ hỗ trợ công tác điều tra, trong đó có việc thẩm vấn hoạt động quản lý của các công ty chịu trách nhiệm về lâu đài hơi. Ngoài ra, các yếu tố thời tiết như gió to bất thường khi xảy ra tai nạn cũng sẽ được xét tới. Cơ quan chức năng sẽ lấy lời khai của những người có mặt tại hiện trường.

Vụ tai nạn nói trên xảy ra sáng 16/12 khi gió mạnh cuốn chiếc lâu đài bơm hơi lên không trung trong lúc các học sinh đang tham gia tiệc kết thúc năm học tại đây, khiến nhiều em bị rơi xuống từ độ cao khoảng 10m.

[Tai nạn lâu đài hơi ở Australia làm nhiều học sinh thương vong]

Cảnh sát địa phương xác nhận 3 bé trai (cùng 12 tuổi) và 2 bé gái (11 và 12 tuổi) đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ngoài ra, 3 học sinh đang trong tình trạng nguy kịch, được điều trị tại bệnh viện ở thủ phủ Hobart, và một em khác đang hồi phục tại nhà.

Thủ tướng Australia Scott Morrison gọi đây là một "vụ tai nạn kinh hoàng," đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên tai nạn liên quan nhà bơm hơi xảy ra đối với trẻ em. Trước đó, một số vụ việc tương tự cũng đã từng xảy ra tại New York (Mỹ) năm 2014, ở Essex (Anh) năm 2016 hay tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) năm 2019./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)