Australia, Han Quoc tang cuong ket noi hang hai o Dong Nam A hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc hội đàm ở Canberra ngày 13/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 14/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo nước này và Hàn Quốc sẽ đồng tổ chức một diễn đàn tập trung vào việc tăng cường kết nối hàng hải ở Đông Nam Á nhằm hỗ trợ chương trình nghị sự kết nối của ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong một thông báo đưa ra sau các cuộc làm việc giữa Thủ tướng Scott Morrison và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm chính thức 4 ngày tới Australia, Thủ tướng Morrison tuyên bố hai nước là vừa những đối tác tự nhiên của Đông Nam Á và ASEAN.

Hai nước đều thừa nhận rằng sự ổn định và thịnh vượng của khu vực này là không thể thiếu đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, thịnh vượng và bao trùm.

[Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD]

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và Hội nghị Cấp cao Đông Á là diễn đàn hàng đầu của khu vực dành cho các cuộc thảo luận chiến lược của các nhà lãnh đạo, bày tỏ cam kết đối với các nguyên tắc được nêu trong Tài liệu Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mở rộng hợp tác để hỗ trợ thực hiện tầm nhìn trên thực tế.

Trong thời gian tới, Hàn Quốc và Australia sẽ đồng tổ chức một diễn đàn tập trung vào việc tăng cường kết nối hàng hải ở Đông Nam Á nhằm hỗ trợ chương trình nghị sự kết nối của ASEAN.

Hai nhà lãnh đạo cũng thông báo hai nước sẽ nghiên cứu một gói các sáng kiến công nghệ quan trọng và không gian mạng để hỗ trợ cuộc cách mạng kỹ thuật số của Đông Nam Á, đồng thời hoan nghênh việc ký Biên bản ghi nhớ về Sáng kiến Hợp tác số ở Đông Nam Á.

Thông báo của Thủ tướng Australia cho biết là các quốc gia thương mại hàng hải lớn, Australia và Hàn Quốc đều nhận thấy rằng sự ổn định của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong lĩnh vực hàng hải, bao gồm cả ở Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không; nhất trí tăng cường phối hợp để duy trì các nguyên tắc này, không được làm suy yếu các nguyên tắc này trong bối cảnh ngày càng có nhiều nguy cơ gây mất ổn định trong lĩnh vực hàng hải./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)