Australia, New Zealand cam ket dua quan he len “mot tam cao moiThủ tướng Australia Anthony Albanese (trái) tiếp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: abc.net.au)

Các nhà lãnh đạo của Australia và New Zealand ngày 10/6 cam kết nâng tầm quan hệ giữa hai nước thông qua tăng cường phối hợp trong các vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh khu vực.

Phát biểu tại Sydney trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Australia Anthony Albanese nêu rõ hai nước "sát cánh" ở Thái Bình Dương.

Ông Albanese nhấn mạnh hai bên "quyết tâm đưa quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới.”

Thủ tướng Jacinda Ardern là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Australia kể từ cuộc bầu cử ở nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng New Zealand bày tỏ hoan nghênh lập trường mới của Australia về vấn đề khí hậu, cho rằng kết quả cuộc bầu cử vừa qua báo hiệu “một cơ hội để cài đặt lại” quan hệ giữa hai nước.

[Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên trong thời gian tới]

Bà Ardern nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, là một vấn đề nghiêm trọng trong khu vực và chúng tôi rất mong muốn được hợp tác cùng các đối tác ở Thái Bình Dương ứng phó với mối đe dọa này.”

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm với ông Albanese, bà Adern đề cập chính sách của Australia trục xuất các tội phạm người nước ngoài, theo đó hàng trăm người đã bị trục xuất về New Zealand.

Thủ tướng Australia đã cam kết xem xét kỹ vấn đề này./. 

 
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)