Australia se cam xuat khau cuu song bang duong bien va hang khong hinh anh 1Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Murray Watt .(Nguồn: ABC)

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Murray Watt thông báo sẽ ban hành lệnh cấm xuất khẩu cừu sống, bằng cả đường không và đường biển, thực hiện đúng cam kết mà Công đảng đã đưa ra trước khi đắc cử vào vị trí điều hành đất nước nhiệm kỳ 2022-25.

Phát biểu với kênh truyền hình ABC ngày 3/6, ông Watt khẳng định việc loại bỏ các hình thức buôn bán cừu sống sẽ được Chính phủ Australia thực hiện, nhưng ít nhất là sau ba năm nữa. Hiện tại Canberra chưa ấn định thời gian cụ thể, nhằm tạo lộ trình chuyển đổi an toàn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gia súc và giới chăn nuôi trong nước.

Xuất khẩu gia súc sống là một trong những lĩnh vực mang lại lợi nhuận khổng lồ cho ngành nông nghiệp Australia. Mỗi năm, nước này xuất khẩu khoảng 2 triệu con cừu, mang lại doanh thu ước đạt 93 triệu AUD (65 triệu USD), với các điểm đến chính là Kuwait, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Oman (Ô-man), Jordan, Israel và Malaysia.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Australia cho thấy, trong năm 2021, có 552.957 con cừu sống đã được xuất khẩu bằng đường biển, trong khi xuất khẩu qua đường hàng không là 22.572 con, với chỉ một trường hợp tử vong được ghi nhận.

Mặc dù mang lại lợi nhuận cao, nhưng hoạt động xuất khẩu cừu sống từ lâu đã vấp phải sự phản đối của các nhóm bảo vệ môi trường và động vật. Họ cho rằng, trong quá trình chuyên chở, cừu rất dễ bị chết do nắng nóng và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tháng 8/2017, một đoạn video được phát trên chương trình tin tức “60 phút" của kênh truyền hình Nine News đã gây chấn động dư luận Australia, khi tiết lộ hình ảnh hơn 2.400 con cừu nằm chết la liệt trên một boong tàu chở cừu sống xuất khẩu từ Australia đi tới Qatar, do nắng nóng.

Người dân Australia phẫn nộ và coi đó là hành động ngược đãi động vật. Kể từ đó, rất nhiều các cuộc biểu tình, chiến dịch kêu gọi Chính phủ Australia cần khẩn trương ban hành lệnh cấm xuất khẩu cừu sống trên mọi phương thức vận tải.

Bộ trưởng Watt cho biết chính phủ cam kết sẽ đồng hành cùng người dân, nhưng cũng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho ngành nông nghiệp nội địa. Thời gian và phương thức thực thi lệnh cấm nói trên sẽ chỉ được ban hành sau khi chính phủ đã tham khảo ý kiến của ngành công nghiệp, với các chính quyền tiểu bang và toàn bộ các bên liên quan khác, về việc loại bỏ xuất khẩu cừu sống.

Bên cạnh đó, ông Watt cũng khẳng định không có kế hoạch chấm dứt hoặc loại bỏ hoàn toàn hoạt động buôn bán xuất khẩu gia súc sống tại Australia, bao gồm các loại vật nuôi như bò, lợn, gà…

[Australia: Hoạt động xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục]

Bang Tây Australia là nơi chăn nuôi và kinh doanh cừu lớn nhất Australia, với khoảng 1,4 triệu con cừu được xuất khẩu bằng đường biển mỗi năm, chiếm khoảng 75% ngành xuất khẩu động vật sống của Australia.

Thủ hiến bang này Mark McGowan cho biết các biện pháp bảo vệ thích hợp đã được áp dụng để duy trì hoạt động buôn bán gia súc sống, bao gồm việc ngừng xuất khẩu trong mùa hè khi nhiệt độ lên cao và nắng nóng, cũng như tiến hành kiểm tra thường xuyên và bổ sung nhân viên thú y giám sát trên tàu trong suốt quá trình vận chuyển gia súc./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)