Australia-Malaysia hợp tác đối phó vấn đề tị nạn

Australia và Malaysia hợp tác đối phó vấn đề tị nạn

Australia và Malaysia thông qua một thỏa thuận nhằm phá vỡ tuyến trung chuyển người tị nạn đi qua Indonesia tới các vùng biển Australia.
Australia và Malaysia đãthông qua một thỏa thuận nhằm phá vỡ tuyến trung chuyển người tị nạn từ các quốcgia Đông Nam Á đến Indonesia và sau đó lên thuyền tới các vùng biển Australia.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/10 về các hoạt động bảo vệ biên giới, Bộtrưởng Nhập cư Australia Scott Morrison cho biết thỏa thuận trên được hai bênthông qua trong chuyến thăm của ông Morrison tới Kuala Lumpur hồi tuần này và cócuộc gặp với Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi.

Theo ông Morrison, Malaysia là một "mắt xích then chốt" trong đường dây buônngười sang Australia. Vì thế, việc chặn đứng dòng người tị nạn tới Sân bay Quốctế Kuala Lumpur, vượt qua biên giới Thái Lan-Malaysia hay đi qua eo biển Malaccatới Sumatra, Indonesia, là hết sức quan trọng.

Malaysia cũng đồng ý tăng cường siết chặt các thủ tục cấp thị thực cho ngườiIran, Iraq và Syria nhập cảnh Malaysia vì công dân của cả ba nước này chiếm sốlượng lớn trong số người xin tị nạn tới Australia.

Bộ trưởng Morrison cho biết hai nước sẽ tăng cường chia sẻ các thông tin tìnhbáo cũng như ngay lập tức khởi động các chương trình chung về ngăn chặn tìnhtrạng buôn người.

Trong nhiều năm qua, hàng nghìn chuyến tàu chở người tị nạn đã trở thành vấn đềchính trị nhức nhối đối với chính quyền Canberra. Theo ước tính của Bộ Nhập cưAustralia, hơn nửa số người xin tị nạn ở nước này đã đi qua Malaysia./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Nhiệt độ do máy tính xách tay tỏa ra có thể gây khó chịu và thậm chí gây hại cho vùng bụng của bạn, cũng như cho đùi của bạn nếu bạn đặt máy ở đó. (Nguồn: Vietnam+)

Sử dụng máy tính xách tay trên bụng có hại không?

Việc nằm dài trên ghế hoặc giường với máy tính xách tay kê trên bụng khi bạn xem một chương trình giải trí mang đến cảm giác thật thoải mái. Nhưng liệu tư thế này có gây hại cho bạn hay không?