Ba Aung San Suu Kyi chinh thuc tro thanh co van quoc gia Myanmar hinh anh 1Bà Aung San Suu Kyi dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống và các Phó Tổng thống Myanmar tại Quốc hội ở Naypyitaw ngày 30/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/4, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã ký ban hành dự luật trao cho bà Aung San Suu Kyi vai trò cố vấn quốc gia, vị trí sẽ gia tăng ảnh hưởng của bà trong chính phủ bất chấp sự phản đối gay gắt từ quân đội hiện vẫn còn nắm giữ nhiều quyền lực.

Trước đó, dự luật trên đã được thảo luận và thông qua nhanh chóng ở Thượng viện và Hạ viện, trong sự phản đối của các nghị sỹ thuộc quân đội, sau đó được chuyển thẳng cho Tổng thống mà không phải trải qua phiên bỏ phiếu chung của Quốc hội, vì không có điều khoản nào được sửa đổi.

Dự luật bổ nhiệm cố vấn nhà nước gồm 5 chương và 8 điều, theo đó bà Aung San Suu Kyi được quyền tiếp xúc các bộ, ngành cũng như các tổ chức và cá nhân trong chính phủ để phục vụ công tác cố vấn. Bà sẽ chịu trách nhiệm trước Quốc hội liên bang. Nhiệm kỳ của một cố vấn nhà nước đồng thời với nhiệm kỳ của tổng thống.

Trước đó, ngày 30/3, bà San Suu Kyi đã được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao kiêm nhiệm ba chức Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng.

Tuy nhiên, Quốc hội Myanmar ngày 5/4 đã thông qua đề nghị của Tổng thống U Htin Kyaw về thay đổi đối với 2 trong 4 chức vụ trên của bà Suu Kyi.

Ông Myo Thein Gyi giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và ông Pe Zin Tun làm Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng. Bà San Suu Kyi vẫn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống.

Ngoài ra, Hạ viện Myanmar cũng chỉ định bà San Suu Kyi làm chủ tịch Ủy ban Điều phối chung về phát triển các vấn đề của quốc hội./.
(Vietnam+)