Ba Caputova co loi the tai vong 2 cuoc bau cu tong thong Slovakia hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova phát biểu tại Bratislava ngày 16/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu chính thức của Ủy ban bầu cử Slovakia, hai ứng cử viên giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Slovakia 2019 là bà Zuzana Caputova và ông Maros Sefcovic sẽ bước vào vòng 2.

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn thông tin của Ủy ban bầu cử Slovakia công bố tại cuộc họp báo 17/3 cho biết nữ luật sư Caputova, 45 tuổi, dẫn đầu tại vòng 1 với 40,57% số phiếu ủng hộ.

Ông Sefcovic, 52 tuổi, là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu giành được 18,66% số phiếu.

[Bà Zuzana Caputova có thể thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia]

Bà Caputova làm nghề luật sư, được biết đến vào năm 2016 khi giành giải thưởng môi trường Goldman của Mỹ vì đã đấu tranh để đóng cửa khu xử lý chất thải Pezinok (Tây-Nam Slovakia) trong 14 năm.

Hiện, bà Caputova là Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ Slovakia, một đảng nhỏ chưa có ghế nào trong Quốc hội và là gương mặt mới bước vào vũ đài chính trị, trong khi đối thủ của bà đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Bà Caputova nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Andrej Kiska, người không ra tranh cử nhiệm kỳ hai và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 15/6 tới.

Ông Sefcovic là nhà ngoại giao, sinh ra tại Bratislava, cựu đảng viên Đảng Cộng sản Tiệp Khắc, tốt nghiệp Học viện Quan hệ Ngoại giao quốc tế Moskva.

Từ năm 1990, ông làm nghề ngoại giao. Năm 2009, ông Sefcovic làm thành viên Ủy ban châu Âu phụ trách giáo dục, dạy nghề, văn hóa và thanh thiếu niên.

Hiện, ông là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách năng lượng.

Ông đại diện cho đảng Dân chủ Xã hội (Direction-SD), đảng mạnh nhất Slovakia của cựu Thủ tướng Robert Fico.

Cuộc bầu cử ngảy 16/3 là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần thứ 5 trong lịch sử Cộng hòa Slovakia và được Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) theo dõi chặt chẽ. Tổng số cử tri đi bầu đạt 2.158.859 cử tri (tương ứng 48,74%), bỏ phiếu cho 13 ứng cử viên.

Vì không ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu bầu nên vòng bầu cử thứ 2 mang tính quyết định sẽ được tổ chức vào ngày 30/3 tới.

Nếu bà Caputova chiến thắng tại vòng 2, bà sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia./.

(TTXVN/Vietnam+)