Ba Lan mong muốn cải thiện mối quan hệ với Nga

Ba Lan muốn cải thiện quan hệ với Nga sau những căng thẳng liên quan tới vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống Ba Lan thiệt mạng.
Chính phủ Ba Lan ngày 19/1 cho biết nước này muốn cải thiện quan hệ với Nga sau những căng thẳng liên quan tới vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng xảy ra hồi năm 2010, khiến Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski thiệt mạng.

Phát biểu trong một phiên điều trần đặc biệt tại Quốc hội, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhấn mạnh quan hệ giữa Ba Lan và Nga hiện đang trong giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, Chính phủ Ba Lan sẽ nỗ lực cải thiện các mối quan hệ với Nga và không để tình trạng căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Trong tuần qua, Ủy ban hàng không liên quốc gia (MAK), đơn vị mà cả hai phía Nga và Ba Lan đã lựa chọn để tiến hành điều tra độc lập về nguyên nhân vụ tai nạn, đã công bố báo cáo điều tra cuối cùng về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay ngày 10/4/2010 tại Smolensk, Nga khiến Tổng thống Lech Kaczinski cùng 95 người khác thiệt mạng.

Kết luận của MAK cho rằng các phi công và các quan chức cấp cao Ba Lan trên chuyến bay phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn thảm khốc này khi cho máy bay hạ cánh xuống sân bay Smolensk trong điều kiện thời tiết xấu.

Tuy nhiên, phía Ba Lan đã lên tiếng chỉ trích khi cho rằng bản báo cáo này "không đầy đủ và có nhiều sai sót," đồng thời yêu cầu báo cáo trên cần đưa thêm chi tiết về vai trò của các kiểm soát viên không lưu của Nga, những người có thể đưa ra những chỉ dẫn sai khiến máy bay gặp nạn khi hạ cánh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục