Bà Rịa-Vũng Tàu đáp ứng đủ con giống thủy sản chất lượng vào năm 2025

Nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao năng suất, chất lượng, đến năm 2025, Bà Rịa-Vũng Tàu có tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản.
Bà Rịa-Vũng Tàu đáp ứng đủ con giống thủy sản chất lượng vào năm 2025 ảnh 1Đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh thả con giống thủy sản nhằm tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giữ vững tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 20.000 tấn/năm; chủ động sản xuất, ương dưỡng để cung ứng đủ con giống nuôi trồng thủy sản chất lượng cho các đối tượng nuôi chủ lực, các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao…

Nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản, đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 3678/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hành động Chương trình Quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, đến năm 2025 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 20.000 tấn/năm và đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 23.000 tấn/năm.

[Bà Rịa-Vũng Tàu: Cải tiến đưa sản phẩm nông nghiệp xuất ngoại]

Tỉnh sẽ chủ động sản xuất, ương dưỡng để cung ứng đủ con giống nuôi trồng thủy sản chất lượng cho các đối tượng nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng; các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao; ưu tiên phát triến nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, nuôi thủy sản lồng bè trên biến, ven biển và hải đảo; khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy có tính giải trí, mỹ nghệ, trang sức theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ du lịch và xuất khẩu; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định đến năm 2025 là cho trên 30% và đến năm 2030 là 50% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản; xây dựng và triển khai kế hoạch quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi trồng thủy sản; xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng chống dịch bệnh thủy sản.

Kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trọng tâm như phát triển sản xuất giống thủy sản; phát triển nuôi trồng thủy sản; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản; phát triến hệ thống sản xuất, cung ứng vật tư và công nghiệp hỗ trợ nuôi trồng thủy sản; nâng cao chất lương nguồn nhân lực và tổ chức sản xuất; nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng thủy sản.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tuân thủ sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như điều kiện thực tế của địa phương để triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh; triển khai có lộ trình cụ thể để đảm bảo phát triển nuôi trồng thủy sản được hài hòa với phát triển các ngành kinh tế khác, tránh tình trạng chồng lấn, gây xung đột, mâu thuẫn không gian quy hoạch chung của tỉnh; bố trí nguồn lực, kinh phí bảo đảm triến khai thực hiện, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác đế thực hiện các nhiệm vụ của kế hoạch.

Diện tích nuôi trồng thủy sản năm 2022 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ước đạt 6.518ha; trong đó diện tích nuôi nước ngọt là hơn 2.031ha, chiếm 31,2%; diện tích nuôi nước mặn, lợ 4.486ha, chiếm 68,8%.

Với các hình thức nuôi là nuôi thâm canh, bán thâm canh, nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến. Sản lượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tính đến cuối năm 2022 ước đạt 20.588 tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục