Ba Ria-Vung Tau lap doan xu ly giao khoan dat rung san xuat hinh anh 1(Ảnh minh họa. Quang Quyết/TTXVN)

Ngày 12/6, trước diễn biến phức tạp, người dân tập trung, khiếu kiện đông người, thời gian kéo dài… Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra Quyết định 771-QĐ/TU về việc thành lập Đoàn công tác đặc biệt để xử lý vấn đề giao khoán đất rừng sản xuất tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm phó đoàn. Ngoài ra còn có các thành viên là các trưởng ban, chỉ huy trưởng, giám đốc các sở, ngành liên quan bao gồm Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thanh tra, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu làm thành viên.

Nhiệm vụ của đoàn công tác là nghiên cứu, đánh giá lại toàn bộ sự việc từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ đến nay, tổ chức đối thoại với người dân có khiếu nại về việc giao khoán đất rừng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu, tham mưu đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương, giải pháp xử lý dứt điểm vụ việc, báo cáo Chính phủ, Ban Tiếp dân Trung ương.

Thời gian qua Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng các cơ quan, đơn vị của tỉnh đã tập trung giải quyết khiếu nại kéo dài liên quan đến việc giao khoán sử dụng đất rừng sản xuất cho hộ dân do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý (tại huyện Xuyên Mộc). Thông qua đối thoại với các hộ dân, các cuộc họp với các ngành chuyên môn, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã đề xuất các phương án giao khoán.

Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trương giao khoán đất rừng sản xuất để các hộ dân có đất sản xuất, nhằm ổn định tư tưởng, an tâm sinh sống, góp phần ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

[Hàng chục ha rừng tự nhiên ở tỉnh Bình Định tiếp tục bị tàn phá]

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thống nhất giao khoán đất rừng cho 219 hộ dân tại các xã Hòa Hội, Hòa Hiệp, Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc), với diện tích 1ha/1 hộ, với thời gian 20 năm để trồng rừng sản xuất, loại cây trồng là cây điều. Đây là các hộ dân có hộ khẩu tại địa phương từ năm 1986 trở về trước, là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, có lao động chính, không có đất sản xuất…

Vào ngày 10/5/2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức việc bốc thăm giao khoán đất cho 219 hộ tại hội trường Ủy ban Nhân dân xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc. Tuy nhiên, một số người dân (khoảng 500 người) kéo lên Ủy ban Nhân dân xã, tụ tập nhằm gây áp lực không cho buổi bốc thăm diễn ra.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc, đến ngày 14/5, số lượng đơn phát sinh xin nhận giao khoán đất rừng tại huyện Xuyên Mộc đã lên 1.350 đơn. Ủy ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc cũng đã nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, phản hồi của người dân liên quan đến danh sách 219 hộ dân được bốc thăm nhận giao khoán đất rừng như trong số đó đã có người chết, người đi khỏi nơi cư trú, hộ có nhiều người bốc thăm nhận khoán, hộ có nhiều đất canh tác những vẫn được bốc thăm nhận khoán…

Bên cạnh đó, qua công tác nắm tình hình, một số đối tượng lợi dụng sơ hở trong quá trình thực hiện việc bốc thăm giao khoán đất đã cầm đầu, kích động người dân khiến sự việc càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Trước tình hình đó, ngày 30/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định tạm dừng việc giao khoán đất rừng cho 219 hộ và đồng ý thành lập Đoàn công tác đặc biệt do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn để đối thoại với người dân, tham mưu đề xuất giải pháp tiếp tục xử lý vụ việc trên./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)