Ba Ria-Vung Tau: Ngung hoat dong co so che bien mo dong vat gay o nhem hinh anh 1Mỡ bò được thu mua về để chế biến ra mỡ thành phẩm tại cơ sở ông Nguyễn Ngọc Thiện, ấp Gia Hòa Yên, xã Bình Giã, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu). (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 15/3, Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết cơ quan này đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý cơ sở chế biến mỡ động vật hoạt động không phép và gây mùi hôi của trên địa bàn ấp Gia Hòa Yên, xã Bình Giã, huyện Châu Đức.

Trước đó theo phản ánh của người dân, ngày 14/3, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế-Ma túy, Công an huyện Châu Đức phối hợp với Công an xã Bình Giã (huyện Châu Đức) tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến mỡ động vật do ông Nguyễn Ngọc Thiện, ngụ ấp Gia Hòa Yên, xã Bình Giã làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Thiện đã không xuất trình được giấy phép hoạt động liên quan đến việc chế biến mỡ động vật (mỡ bò). Ông Thiện trình bày cơ sở chế biến của ông bắt đầu hoạt động từ tháng 2/2022 đến nay.

Nguyên liệu làm mỡ động vật được ông thu mua ở cơ sở giết mổ của bà K.T (ngụ phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa). Mỗi ngày cơ sở nhập khoảng 200kg mỡ bò. Mỡ bò sau khi mua về được chưng cất bằng nhiệt để tách phần mỡ và chất xơ.

[Điều tra làm rõ vụ sản xuất trên 4,4 tấn mỡ động vật bẩn tại Hà Giang]

Sau khi mỡ được tách để nguội và đóng vào bao, mỗi bao có trọng lượng khoảng 40kg. Mỗi ngày, cơ sở chế biến được khoảng 120kg mỡ thành phẩm.

Mỡ thành phẩm và phần xơ được bán cho công ty Đ.H.P (có địa chỉ tại huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) để chế biến thức ăn gia súc. Ông Thiện không không xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua bán sản phẩm.

Ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang có 117 bao mỡ thành phẩm (chưa xác định khối lượng); 30 bao chất xơ từ quá trình sản xuất mỡ; khoảng 100kg mỡ bò chưa chế biến được để trên sàn nhà, nước thải phát sinh không được thu gom; có 3 lò đốt bằng củi (kích thước 2m x 2,7m x 1,2m) đang hoạt động.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản yêu cầu ông Thiện dừng ngay việc chế biến mỡ động vật không phép, tiến hành thu gom chất thải phát sinh từ mỡ chưa chế biến, không để phát tán ra môi trường.

Đồng thời, Công an huyện Châu Đức đã tạm giữ toàn bộ số mỡ động vật thành phẩm tại cơ sở này để tiếp tục xử lý.

Trước đó, người dân sinh sống tại tổ 5, thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức (đối diện cơ sở chế biến mỡ động vật của ông Thiện) phản ánh về tình trạng có một cơ sở chế biến mỡ động vật thường hoạt động từ 8 giờ đến 14 giờ, luôn bốc mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày của người dân sống xung quanh.

Người dân đã nhiều lần báo với chính quyền xã Đá Bạc, tuy nhiên, do cơ sở này thuộc địa bàn xã khác nên địa phương không thể xử lý./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)