Ba Ria-Vung Tau: Nguy co lay nhiem rat cao o o dich phuong Thang Nhat hinh anh 1Một địa điểm phong tỏa tại phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu - nơi xuất hiện ổ dịch lây nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Tiến sỹ Huỳnh Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng Quy Nhơn, Trưởng Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về công tác điều trị COVID-19 cảnh báo nguy cơ lây nhiễm rất cao tại ổ dịch phường Thắng Nhất.

Tiến sỹ Huỳnh Hồng Quang nhận định đây là ổ dịch lớn, có chuỗi lây nhiễm phức tạp, trong khi địa bàn khu vực đang có ổ dịch lại có nhiều ngõ hẻm, khu vực buôn bán tạp hóa và buôn bán nhỏ lẻ (có thể vẫn lén lút bán) nên sẽ có rất nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các ca F0.

Theo tiến sỹ Quang, điều đáng nói là 28 ca F0 tại phường Thắng Nhất gần như bị mất dấu nguồn lây, nguồn lây đến nay chưa được xác định.

Tiến sỹ Huỳnh Hồng Quang cũng lưu ý trong việc truy vết đối với ổ dịch này, cơ quan chức năng phải truy vết theo nguyên tắc hình xương cá mới truy vết đầy đủ được những trường hợp liên quan.

Ông cũng lưu ý đối với ổ dịch có chuỗi lây nhiễm nguy cơ rất cao này chính quyền thành phố Vũng Tàu phải tiến hành truy vết triệt để và nhanh nhất.

Cùng với đó, việc tiến hành nhanh công tác xét nghiệm có chủ thể, chủ đích song song với công tác truy vết để nhanh chóng phát hiện các ca F0 trong cộng đồng.

[Thành phố Vũng Tàu phát hiện ổ dịch với 28 ca ngoài cộng đồng]

Ổ dịch tại khu phố 5 và khu phố 11 tại phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu được phát hiện vào ngày 30/8. Tính đến sáng 2/9, ổ dịch này ghi nhận 28 trường hợp có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, sáng 30/8, ông T.A.T, ngụ hẻm 240, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu, công nhân Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật chống ăn mòn GRE-COATING Việt Nam, cùng đồng nghiệp được xe Công ty đưa đến Phòng khám Thiên Nam (phường 10) để xét nghiệm nhanh COVID-19 và cho kết quả dương tính. Đáng chú ý, ông T.A.T. không có biểu hiện sốt, ho.

Cũng trong ngày 30/8, vào khoảng 15 giờ 30, ông T.V.T, là tài xế, buôn bán gia cầm cùng phụ xe là ông Đ.Đ.T. (cùng ngụ hẻm 240, Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất) đi xét nghiệm nhanh tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn (phường 8) và cho kết quả dương tính.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly những người này, truy vết tất cả các trường hợp có liên quan. Qua xét nghiệm nhanh, 2 người con của tài xế T.V.T. và vợ ông Đ.Đ.T. cũng cho kết quả dương tính.

Bà Giang Phương Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thắng Nhất nhận định đây là ổ dịch lớn, nghi khởi phát từ tài xế, phụ xe thường lái xe tải ra ngoại tỉnh, sang địa phương khác lấy gà ở các trang trại về giao cho các điểm buôn bán tại các địa bàn như Xuyên Mộc, Châu Đức, thị xã Phú Mỹ và thành phố Vũng Tàu theo diện "luồng xanh." Đây là địa bàn có nhiều hẻm nhỏ, ngóc ngách phức tạp, nhiều gia đình buôn bán nhỏ.

Hiện, thành phố Vũng Tàu đã thực hiện các biện pháp “đông cứng” ổ dịch./.

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đến 18h ngày 2/9

Bà Rịa-Vũng Tàu

- Số ca mắc: 3676 (Riêng ngày 2/9 ghi nhận thêm 57 ca mới)
- Số ca tử vong:
31 ca
- Tiêm chủng: 239
.690 liều

Trong nước:

Số ca nhiễm: 473.530 ca
Số ca tử vong: 11.868 ca, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 9.554 ca; Thủ đô Hà Nội: 41 ca.
Số ca khỏi bệnh: 238.860 ca.
Số tiêm chủng: 20.210.381 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 17.483.818 liều, tiêm mũi 2 là 2.726.563 liều.

Thế giới:

Số ca nhiễm: 219.359.741
Số ca tử vong: 4.546.830
Số ca hồi phục: 196.173.588

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)