Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to ở nhiều nơi, vùng núi trời lạnh dưới 20 độ C

Từ chiều 12/10 đến ngày 13/10, Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội trời lạnh về đêm, nhiệt độ vùng núi có nơi xuống dưới 16 độ C.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to ở nhiều nơi, vùng núi trời lạnh dưới 20 độ C ảnh 1Mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường trung tâm ở Hà Tĩnh. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12-13/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa phổ biến ở Nghệ An 70-150mm, có nơi trên 250mm; Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 200-400mm, có nơi trên 500mm; Đà Nẵng và Quảng Nam 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Từ chiều 12/10 đến ngày 13/10, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Khu vực từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối). Mưa lớn ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1, riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế cấp 2.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố Thiên tai và Tìm kiếm, Cứu nạn, yêu cầu các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

[Nguy cơ sạt lở núi đe dọa cuộc sống của 40 hộ dân ở Quảng Bình]

Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Từ đêm 12 và ngày 13/10, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2-4m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Ngày và đêm 12/10, phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, riêng khu Tây Bắc 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, vùng núi 18-21 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) đêm có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C; cao nhất từ 27-30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C; cao nhất từ 28-31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục