Bac Kan phat hien mot truong hop tai duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 14/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Kạn thông tin phát hiện một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Ba Bể. 

Trường hợp này là bệnh nhân 4412, đi cùng chuyến xe về từ Bắc Giang vào ngày 3/6 với bệnh nhân 10558, đã được phát hiện vào ngày 13/6.

Bệnh nhân 4412 là N.T.N, sinh năm 1993, trú tại thôn Bản Cải, xã Cao Thượng (huyện Ba Bể), đã được điều trị khỏi và đón về địa phương từ ngày 3/6. Bệnh nhân vẫn đang trong thời gian cách ly 14 ngày tại nhà.

Sau 7 ngày cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 10/6 và ngày 12/6, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm ngày 13/6 xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra truy vết, hiện xác định được 4 trường hợp F1 tiếp xúc gần, đã được đưa đi cách ly tập trung.

[Bắc Kạn phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2]

Để phòng, chống dịch, Bắc Kạn chỉ đạo ngành chức năng và huyện Ba Bể khẩn trương, thần tốc triển khai truy vết, cách ly, xét nghiệm, lên phương án phong tỏa tạm thời khu vực xuất hiện ca tái dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với các công nhân, người lao động được tỉnh đón về từ tỉnh Bắc Giang, trước khi bàn giao cho các huyện, thành phố tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, sau bàn giao tiến hành cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.

Trước đó, vào ngày 13/6, tỉnh Bắc Kạn phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 là L.T.B. (sinh năm 1989) có mã số bệnh nhân 10558, trú tại thôn Kéo Pụt, xã Thương Giáo, huyện Ba Bể.

Chị B. là công nhân tại Khu Công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang từ ngày 18/5. Ngày 3/6, bệnh nhân được ra viện và trở về địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sau 7 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 12/6./.

Vũ Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)