Bạc Liêu giúp dân thu hoạch nông, thủy sản tránh cơn bão số 16

Nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân khi xảy ra cơn bão 16, trong 2 ngày qua, Bạc Liêu tuyền truyền, khuyến khích người dân khẩn trương thu hoạch diện tích nuôi tôm, diện tích lúa để tránh
Bạc Liêu giúp dân thu hoạch nông, thủy sản tránh cơn bão số 16 ảnh 1Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra công tác phòng chống bão tại cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân khi xảy ra cơn bão 16, trong hai ngày qua, tỉnh Bạc Liêu đã tuyền truyền, khuyến khích người dân khẩn trương thu hoạch diện tích nuôi tôm, diện tích lúa để tránh bão.

Theo đó, tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân nhanh chóng thu hoạch diện tích nuôi trồng thủy sản, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh; ao tôm sắp đến ngày thu hoạch hoặc thu hoạch sớm để tránh những thiệt hại khi xảy ra bão.

Cùng với đó, tỉnh, ngành nông nghiệp cũng chỉ đạo các địa phương vùng ngọt hóa, vùng phía Bắc Quốc lộ 1A cũng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, hoa màu tránh bão.

[Khẩn trương di dời dân và tàu thuyền đến nơi tránh trú an toàn]

Để tránh bị thương lái ép giá khiến người dân phải bán tháo để chạy bão, ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành công thương liên hệ với các công ty, doanh nghiệp thu mua, dự trữ hàng hóa nông sản cho người dân.

Tuy nhiên, việc thu mua phải đảm bảo giá cả hợp lý, hoặc dự trữ hàng giúp dân trong thời điểm diễn ra bão.

Ông Phan Văn Sáu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu, cho biết, qua liên hệ, tính đến ngày 25/12, đã có ba công ty, doanh nghiệp cam kết mua, dự trữ hàng cho nông dân, gồm doanh nghiệp Âu Vững (Đông Hải), doanh nghiệp Trang Khanh, (thành phố Bạc Liêu) và doanh nghiệp Việt Cường (thành phố Bạc Liêu) cam kết cho người dân mượn kho lạnh tạm trữ tôm nếu có nhu cầu

Còn đối người trồng lúa, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương cùng nông dân thu hoạch, phơi sấy, dự trữ lại những nơi đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không để thương lái, tiểu thương lợi dụng mưa bão ép giá nông dân.

Theo báo cáo, trên đồng ruộng tỉnh Bạc Liêu đang canh tác hơn 150.000ha nuôi trồng thủy sản, lúa, hoa màu; trong đó, hơn 76.000ha tôm đang nuôi hoặc sắp cho thu hoạch, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh với sản lượng lớn cần thu hoạch trước bão hoặc gia cố, tháo dỡ nhà kính để giảm thiệt hại.

Riêng diện tích trồng lúa, lo lắng nhất là các trà lúa đang làm đòng, trổ bông, khả năng thiệt hại rất nặng, trong khi chưa có giải pháp nào hữu hiệu để ứng phó.

Trong hai ngày qua, rất đông số hộ dân tổ chức thu hoạch tôm. Có hộ do không nắm được chủ trương của tỉnh đã bị thương lái ép giá. Mỗi tấn tôm người dân mất hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, tại huyện Hòa Bình, hiện giá tôm sú loại 25 con/kg trở xuống có giá từ 200.000-250.000 đồng/kg, nhưng thương lái ép giá chỉ mua với giá 200.000 đồng/kg. Do nhiều hộ dân quá lo sợ, nên bán tháo chạy bão, vô tình “tiếp tay” trục lợi cho thương lái.

Nhằm hạn chế xảy ra tình trạng trên, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm cá nhân, tập thể lợi dụng mưa bão ép giá, trục lợi bất chính hàng hóa nông, thủy sản người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục