Bac sy Israel: “Toi khong tham gia chong dich COVID-19 tai Viet Nam” hinh anh 1Lá thư của bác sỹ Raphael Kot. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 3/3, Bộ Y tế cung cấp thông tin lá thư bác sỹ Raphael Kot – người Israel gửi ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 và gửi Bộ Y tế.

Trong lá thư, bác sỹ Raphael Kot viết: “Tôi xin trình bày về bài báo ‘What Israel can learn from Vietnam on How to beat the coronavirrus” được đăng tải trên báo Haaretz tại Israeli mà tôi được phỏng vấn ngày 26/2/2020 bởi nhà báo Ronny Linder. Trong đó có 2 đoạn trích dẫn sai thông tin và gây hiểu lầm.

[20 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19]

Bác sỹ Raphael Kot giải trình và xác nhận lại các thông tin cụ thể: Bài phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại bằng tiếng Do Thái từ Israel về Việt Nam (trong điều kiện đường truyền không được ổn định) dẫn đến việc tiếp nhận không chính xác một vài thông tin trong nội dung đã được đăng tải. Ngoài ra, nhà báo đã không gửi nội dung để ông kiểm tra trước khi đăng tải.

“Tôi chưa bao giờ phát biểu rằng tôi tham gia tư vấn phòng chống dịch COVID-19 cho các cơ quan chức năng chuyên môn.

Bản thân tôi và các phòng khám thuộc Phòng khám gia đình đánh giá rất cao và biết ơn những hỗ trợ và chỉ đạo của Bộ Y tế trong thời gian chống dịch này. Chúng tôi luôn nghiêm chỉnh thực hiện theo từng bước chỉ dẫn từ Bộ.”

Bác sỹ Raphael Kot viết: Dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát vào Tết nguyên đán, đây là giai đoạn cao điểm của khách du lịch Trung Quốc… Ngoài ra, cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam cũng rất lớn. Họ đã về nước và quay trở lại Việt Nam làm việc sau Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình đối với bệnh nhân và cộng đồng để giảm thiểu tối đa khả năng lây lan. Chúng tôi đã và đang nghiêm túc thực hiện khám sàng lọc những bệnh nhân đến phòng khám đồng thời luôn tuân thủ theo các quy định và chỉ đạo của Bộ Y tế Việt Nam và Sở Y tế các tỉnh mà chúng tôi có phòng khám.

Chúng tôi tuyệt đối không làm bất cứ điều gì ngược lại với chỉ đạo của cơ quan ban ngành hoặc ra bất cứ quyết định gì trong công tác phòng chống dịch. Chúng tôi chỉ tư vấn cho bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn yêu cầu. Chúng tôi tuân thủ chỉ đạo của Bộ Y tế chứ không tư vấn bất cứ điều gì trong công tác phòng chống dịch."

Bác sỹ Raphael Kot nhấn mạnh: Thông điệp ông muốn thể hiện qua bài báo chính là tựa đề của bài báo "Israel có thể học được gì từ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Corona". Đó là Bộ Y tế Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và ông tin chắc rằng không chỉ Việt Nam mà các nước khác nên học hỏi cách Việt Nam phòng chống dịch Corona và kết quả mà Việt Nam đã đạt được.

"Tôi yêu cầu những thông tin trên cần được điều chỉnh ngay lập tức,” ông Raphael Kot viết./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)