Bang dang vu trang cuop xe buyt, bat coc hon 30 nguoi o Haiti hinh anh 1Cảnh sát Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một chiếc xe buýt của công ty Dominica Capital Coach Line mới đây đã bị cướp với mục đích bắt cóc tại Croix des Bouquets, phía Đông Bắc thủ đô Haiti. Theo các nhân chứng, trên xe khi đó có khoảng 30 hành khách.

Một số phương tiện truyền thông Haiti cho biết phụ xe bị thương nặng và đang được cấp cứu tại bệnh viện. Cho đến nay vẫn chưa có thông tin về việc những kẻ bắt cóc liên lạc với gia đình các nạn nhân.

Cựu lãnh sự Haiti tại Cộng hòa Dominica Edwin Paraison xác nhận rằng người lái chiếc xe buýt gặp nạn là công dân Dominica.

Theo ông Paraison, tài xế này, một nhân viên an ninh và ba hành khách đã trốn thoát và được Cảnh sát Quốc gia Haiti hỗ trợ.

Nhiều nguồn tin cho rằng băng đảng 400 Mawozo hoạt động trong khu vực nói trên là thủ phạm gây ra vụ bắt cóc.

[Haiti: 15 người bị băng đảng tội phạm hành quyết tại Artibonite]

Đây chính là băng nhóm đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo Mỹ và Canada hồi tháng 10-2021 và đòi 1 triệu USD tiền chuộc cho mỗi nạn nhân.

Băng đảng 400 Mawozo có nghĩa là "400 gã khờ" trong tiếng bản địa Creole, nhưng trên thực tế, băng đảng vũ trang này đã gieo rắc kinh hoàng khắp đất nước vì sử dụng những vụ cưỡng bức, ám sát, tấn công các băng nhóm đối thủ để duy trì quyền kiểm soát các khu phố, doanh nghiệp và cả giới chính trị gia Haiti.

Băng đảng này cũng được cho là liên quan đến vấn nạn đang khủng bố tinh thần người dân Haiti là những vụ bắt cóc hàng loạt trên ôtô và xe buýt.

Ngay cả những người đi thành nhóm đông với nhau cũng trở thành nạn nhân. Chúng còn nhắm mục tiêu vào các lãnh đạo tôn giáo và nhà thờ, "lằn ranh đỏ" đối với nhiều quốc gia vùng Caribe chủ yếu theo Công giáo./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)