Bangladesh cam cuu Thu tuong Khaleda Zia tham gia tranh cu hinh anh 1Cựu Thủ tướng Khaleda Zia (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thủ tướng Bangladesh và cũng là người đứng đầu đảng Dân tộc Bangladesh (BNP), bà Khaleda Zia, sẽ không được phép tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này vào tháng 12 tới.

Bất chấp kháng cáo từ phía những người ủng hộ bà Zia, Tòa án Tối cao nước này ngày 28/11 vẫn giữ nguyên phán quyết ngày 27/11 của Tòa Thượng thẩm Bangladesh, theo đó không người nào bị phạt tù trên 2 năm hoặc đang trong thời gian chờ kháng cáo được quyền ra tranh cử.

Tổng Chưởng lý Mahbubey Alam nhấn mạnh với phán quyết trên, bà Zia không thể tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 30/12 năm nay.

[Bangladesh: Cựu Thủ tướng K.Zia bị tuyên phạt thêm 7 năm tù giam]

Tuy nhiên, đảng đối lập BNP đã lên tiếng phản đối phán quyết mới của Tòa án tối cao, cho đây là động thái làm mất cơ hội của bà Zia trở thành đối thủ của Thủ tướng đương nhiệm Sheikh Hasina trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, Bangladesh sẽ tổ chức tổng tuyển cử này, song cho tới nay đảng BNP vẫn chưa công bố ứng cử viên thay thế bà Zia để cạnh tranh với chính trị gia Hasina, người đang nỗ lực để có thể nắm giữ cương vị Thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Bà Zia đang thụ lý án 10 năm tù giam vì tội tham nhũng, trong đó có việc sử dụng sai số tiền 31,5 triệu taka (375.000 USD) dành cho một quỹ từ thiện và biển thủ 21 triệu taka (khoảng 250.000 USD) tiền ủng hộ từ nước ngoài cho Quỹ trẻ mồ côi Zia.

Tuy nhiên, những người ủng hộ bà vẫn nuôi hy vọng cựu Thủ tướng 73 tuổi này sẽ được trắng án trước ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử trên.

Hồi tháng 10 vừa qua, ông Tarique Rahman - người con trai đang sống lưu vong tại London (Anh) của bà Zia, đã bị tuyên án tù chung thân vắng mặt với tội danh chủ mưu vụ tấn công bằng lựu đạn năm 2004 nhằm vào cuộc míttinh lớn của Thủ tướng Hasina, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng./.
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)