Bangladesh: Cuu Thu tuong K.Zia bi tuyen phat them 7 nam tu giam hinh anh 1Ảnh tư liệu: Cựu Thủ tướng Khaleda Zia (giữa) được đưa tới bệnh viện ở Dhaka để kiểm tra sức khỏe ngày 7/4/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Bangladesh vừa tuyên phạt cựu Thủ tướng nước này và cũng là người đứng đầu đảng Dân tộc Bangladesh (BNP), bà Khaleda Zia, thêm 7 năm tù giam vì tội tham nhũng.

Tại phiên xét xử vắng mặt bà Zia vì lý do sức khỏe ngày 29/10, thẩm phán Mohammad Akhtaruzzman đã kết tội cựu Thủ tướng 73 tuổi lạm dụng quyền hạn và sử dụng sai số tiền 31,5 triệu taka (375.000 USD) được dành cho một quỹ từ thiện.

Hiện đảng đối lập BNP chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào sau phán quyết trên. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định động thái này làm mất cơ hội của bà Zia trở thành đối thủ của Thủ tướng đương nhiệm Sheikh Hasina trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại Bangladesh.

Phán quyết trên được đưa ra tại thời điểm bà Zia đang bị giam giữ sau khi bị Tòa án đặc biệt số 5 ở thủ đô Dhaka kết án 5 năm tù do dính líu vụ biển thủ 21 triệu taka (khoảng 250.000 USD) tiền ủng hộ từ nước ngoài cho Quỹ trẻ mồ côi Zia. Cũng trong vụ án này, con trai bà là Tarique Rahman và 4 người khác bị kết án 10 năm tù giam.

Bà Khaleda Zia tham gia chính trường từ giữa thập niên 80 của thế kỷ trước. BNP cho rằng những cáo buộc đối với bà Zia mang động cơ chính trị, nhằm không cho bà cơ hội tham gia các cuộc bầu cử. Năm 2007, bà Zia cùng con trai cũng từng đối mặt với cáo buộc tham nhũng và bị tạm giam gần 2 năm trong khi chờ xét xử.

Mới đây nhất, cũng trong tháng 10 này, người con trai Rahman của bà, đang sống lưu vong tại London (Anh), đã bị tuyên án tù chung thân vắng mặt với tội danh chủ mưu vụ tấn công bằng lựu đạn năm 2004 nhằm vào cuộc mít tinh lớn của Thủ tướng Hasina, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)