Người Rohingya chạy trốn xung đột từ Rakhine tới khu vực Palongkhali gần Ukhia, Bangladesh ngày 16/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya.

Tuyên bố của bà Hasina được đưa ra tại buổi tiếp phái đoàn Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc do Chủ tịch Gustavo Meza-Cuadra dẫn đầu tại Dinh thự Ganobhaban vào sáng 30/4.

Bà Hasina cũng nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây áp lực mạnh mẽ để Myanmar tiếp nhận lại hơn một triệu người Rohingya từ Bangladesh.

Theo Thủ tướng Bangladesh, Myanmar nên hành động theo thỏa thuận mà hai nước đã ký kết liên quan đến việc hồi hương người Rohingya.

[Myanmar, Bangladesh phối hợp ngăn hoạt động khủng bố dọc biên giớI]

Thông báo với các phóng viên sau cuộc gặp, Thư ký báo chí của bà Hasina Ihsanul Karim cho biết Thủ tướng Hasina đánh giá cao cộng đồng quốc tế với việc mở rộng giúp đỡ và hỗ trợ cho Bangladesh trong cuộc khủng hoảng này, đồng thời nhấn mạnh việc cần thiết thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Kofi Anna về vấn đề Rohingya.

Khoảng 700.000 người Rohingya đã phải rời khỏi bang Rakhine, Myanmar, và sống trong những trại tị nạn đông đúc ở Bangladesh, sau khi quân đội Myanmar mở chiến dịch an ninh hồi tháng 8/2017.

Theo các báo cáo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc, tình hình tại bang Rakhine hiện vẫn rất đáng lo ngại khi nhiều người Rohingya tiếp tục rời bỏ Myanmar./.