Trung tâm giam giữ Para. (Nguồn: g1.globo.com)

Ngày 13/3, một vụ bạo loạn trong tù đã xảy ra tại trung tâm giam giữ Para ở thành phố Belen, miền Bắc Brazil, khi một nhóm tội phạm có vũ trang tấn công vào nhà tù này để giúp một nhóm đồng bọn đang bị giam giữ bên trong tẩu thoát.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong khi các đối tượng từ bên ngoài xả súng tấn công lực lượng bảo vệ nhà tù, bên trong một nhóm tù nhân đã gây bạo loạn, bắt giữ sáu nhân viên quản giáo làm con tin.

[Bạo loạn nhà tù ở Brazil khiến hàng chục người thương vong]

Trong quá trình đụng độ giữa những tù nhân tìm cách trốn trại và các quản giáo, ba đối tượng đã bị bắn chết. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát Belen đã được huy động bao vây nhà tù này và một cuộc thương lượng kéo dài trong sáu giờ đồng hồ đã diễn ra.

Chánh án Tòa hình sự Belen Luiza Paduan là người trực tiếp đàm phán với các tù nhân và cuối cùng nhóm này đã đồng ý thả tất cả các con tin, đồng thời ban giám đốc nhà tù cũng chấp nhận xem xét lại điều kiện sinh hoạt của các tù nhân.

Như nhiều trung tâm giam giữ khác của Brazil, nhà tù Para đang trong tình trạng quá tải khiến cho điều kiện sinh hoạt của các tù nhân không được đảm bảo. Hàng loạt vụ bạo loạn trong các nhà tù ở Brazil liên quan đến vấn đề này đã diễn ra trong nhiều năm qua khiến hàng trăm tù nhân thiệt mạng./.