Bao tang Phu nu tiep nhan hien vat do nu quan nhan “mu noi xanh” tang hinh anh 1Bác sỹ Tống Vân Anh - Tổ trưởng tổ Phụ nữ Bệnh viện dã chiến 2.3 cùng chị em trong tổ gửi quà cho phụ nữ địa phương tại Nam Sudan. (Ảnh: BVDC2.3 cung cấp)

Ngày 20/4, Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình” đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 phố Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ “Trái tim người lính” và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022).

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện khát vọng hòa bình và là mắt xích quan trọng đóng góp cho nền độc lập của dân tộc. Trong những năm tháng chiến tranh, hình ảnh những nữ dân công gánh bộ, đội quân tóc dài, những “tay cày tay súng,” những nữ thanh niên xung phong tuổi đôi mươi… đã trở thành huyền thoại đại diện cho nhiều lớp người phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.

Trong thời bình, phụ nữ Việt Nam tiếp tục thể hiện tiếng nói, vai trò và sứ mệnh chung tay đóng góp vì nền hòa bình chung của dân tộc và trên thế giới, đó là những nữ chiến sỹ của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại châu Phi.

Hành trang trên vai của những người phụ nữ “mũ nồi xanh” là những vật dụng cá nhân, tài liệu công tác, món quà kỷ niệm trao tay của người thân trong gia đình, hay đặc biệt là những trang phục đậm chất truyền thống Việt Nam được các chị mặc trong những dịp quan trọng.

Khi về, balô ấy lại đầy hơn với những món quà giản dị của tình cảm, sự yêu mến mà người dân, trẻ em, phụ nữ, đồng nghiệp ở các nước sở tại dành tặng các chị.

[Những đóa hồng Việt Nam trên mảnh đất châu Phi xa xôi đầy nắng gió]

Với mong muốn phản ánh những câu chuyện về cuộc sống và con người gắn với xã hội đương đại, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chủ động kết nối, trao đổi và thực hiện công tác sưu tầm 77 tài liệu hiện vật, trong đó có 56 hiện vật, 1 clip và 25 ảnh từ 5 nữ chiến sỹ đã tham gia công tác tại các Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi.

Mỗi hiện vật sưu tầm gắn liền với dòng ký ức, lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình của những trái tim phụ nữ Việt Nam trung hậu.

Bao tang Phu nu tiep nhan hien vat do nu quan nhan “mu noi xanh” tang hinh anh 2Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga thăm hòi, động viên các nữ cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 trước khi lên đường làm nhiệm vụ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận một số hiện vật được các nữ quân nhân “mũ nồi xanh” trao tặng bảo tàng cùng với những câu chuyện kể xúc động. Đó là chiếc đèn sạc của Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh, được một người đồng đội là Trung tá Đỗ Anh tặng để chị sử dụng, vì nơi chị công tác thường xuyên mất điện.

Điều đáng nói là Trung tá Đỗ Anh sau đó đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ tại Trung Phi. Chiếc đèn theo Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh trở về quê hương Việt Nam, trở thành kỷ vật thiêng liêng vô giá với đầy ắp những ký ức về hành trình nơi đất lạ cùng người đồng đội thân thương đã hy sinh vì nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Thị Liên đã trao tặng Bảo tàng chiếc máy khâu mà chị đã sử dụng để may khẩu trang cấp phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ và một số người dân ở Thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 xảy ra vào năm 2020.

Hành động này thể hiện sáng kiến nhạy bén và cấp thiết với hoàn cảnh, cũng như mong muốn cùng chung tay góp phần ngăn chặn bệnh dịch bùng phát ở Châu Phi của các nữ chiến sỹ Việt Nam. Tài khéo của người phụ nữ Việt Nam một lần nữa lại được phát huy và vận dụng linh hoạt.

Nhân dịp này, Bảo tàng cũng tiếp nhận một số món quà quý từ Châu Phi mà các nữ quân nhân được nhân dân trao tặng.

Đó là bức tranh vẽ của trẻ em Nam Sudan tặng Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga năm 2018, là chiếc vòng tay của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương được người dân Nam Sudan tặng trong nhiệm kỳ 2019 -2021, là lá cờ của Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh được một em bé thường gặp ở chợ tặng…

Những món quà tuy nhỏ bé nhưng rất ý nghĩa do người dân địa phương gửi tặng các nữ chiến sỹ Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Châu Phi, là nguồn động lực để khích lệ các chị tiếp tục hành trình gìn giữ hòa bình, tuy gian khó nhưng có vô vàn kỷ niệm ý nghĩa và đáng nhớ…

Tại lễ tiếp nhận hiện vật còn diễn ra chương trình Giao lưu với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc do Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch Câu lạc bộ “Trái tim người lính” làm MC điều hành.

Tại buổi giao lưu, công chúng được nghe các nữ quân nhân “mũ nồi xanh” chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ, sâu sắc khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình,” Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với tổ chức Thương Thương Handmade, hướng dẫn các quân nhân của Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ sang bệnh viện dã chiến 2 tại Nam Sudan vào tháng 4 và tháng 5/2022, làm các sản phẩm cuốn giấy nghệ thuật để khi sang Nam Sudan có thể giúp đỡ người dân tăng thu nhập, cũng như làm các sản phẩm lưu niệm tặng họ./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)