Bat nhom doi tuong trom cap “nam vung” gan 1 nam o sieu thi Metro hinh anh 1Đối tượng Tâm cùng tang vật vụ án. (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Ngày 21/1, Công an Huyện Bắc Từ Liêm cho biết: Đã bắt, đồng thời khởi tố vụ án nhóm đối tượng là nhân viên siêu thị Metro, cùng nhau trộm cắp lượng hàng hóa trị giá hàng trăm triệu đồng của siêu thị Metro Thăng Long trong suốt hơn 1 năm làm việc.

Trước đó, vào ngày 24/9/2014, cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhận được đơn trình báo của siêu thị Metro Thăng Long, ở đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, về việc mất trộm tài sản tại siêu thị với số lượng lớn, chưa rõ thủ phạm.

Cơ quan công an tiến hành điều tra phát hiện nhóm nhân viên Metro Thăng Long gồm: Phạm Bằng Tâm (23 tuổi, ở phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Hồ Sỹ Mạnh (24 tuổi, ở Thuận An, Việt Thuận, Vũ Thư, Thái Bình), Đỗ Đăng Hoàn (35 tuổi, ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Quang Huy (23 tuổi, ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thụ (25 tuổi, ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội), có hành vi trộm cắp tài sản của siêu thị làm việc.

Theo cơ quan điều tra, vào khoảng tháng 11/2013, Phạm Bằng Tâm, xin vào làm việc tại siêu thị Metro Thăng Long và được siêu thị điều đến bộ phận điều phối giao hàng làm việc. Nhiệm vụ của Tâm tại siêu thị là hàng ngày đi gom các hóa đơn của khách hàng rồi in hóa đơn bán hàng rồi giao cho bộ phận vận tải chở hàng đến cho khách hàng.

Trong quá trình làm việc ở siêu thị. Tâm có quen biết với một người tên Tâm, là nhân viên bảo vệ siêu thị (nhân viên bảo vệ tên Tâm chưa xác định rõ lai lịch). Sau đó, cả 2 cùng bàn bạc và đồng ý việc lấy trộm hàng hóa, sản phẩm của siêu thị. Nhiệm vụ của Tâm là đi đến các quầy hàng lấy trộm hàng rồi mang về phòng làm việc, khi hết giờ làm Tâm mang ra khỏi siêu thị qua chốt cửa do nhân viên bảo vệ tên Tâm làm việc. Bảo vệ này sẽ cho Bằng Tâm mang hàng hóa ra ngoài mà không kiểm tra. Sau đó Tâm mang hàng hóa trộm được mang đi bán rồi chia cho Tâm, nhân viên bảo vệ một phần, còn đối tượng hưởng 3 phần.

Cả hai đối tượng phối hợp trộm cắp của siêu thị Metro được khoảng 3 lần thì nhân viên bảo vệ tên Tâm phải nghỉ việc. Tổng số tiền trộm cắp khoảng 5 triệu đồng. Khi Tâm bảo vệ nghỉ việc, Bằng Tâm lại móc nối "làm ăn" với nhân viên Hồ Sỹ Mạnh làm ở bộ phận vận tải của siêu thị. Nhiệm vụ của Tâm vẫn là đi lấy trộm hàng trên các quầy hàng, sau đó đưa ra cửa bộ phận vận tải và giao cho Mạnh đi bán lấy tiền chia nhau.

Mạnh khai nhận, sau mỗi lần trộm cắp được hàng hóa, Mạnh thường mang đi bán ở cửa hàng tạp hóa của anh Trần Hải Hưng (39 tuổi, ở Hải Cường, Hải Hậu, Nam Định). Đến khoảng tháng 6/2014, trong quá trình in hóa đơn bán hàng, Tâm phát hiện ra việc in được thêm hóa đơn bán hàng trong một đơn hàng. Theo quy định của siêu thị khi in hóa đơn bán hàng thì chỉ được in 2 liên, bao gồm liên 1 và liên 2, khi bán hàng liên 1 giao cho bộ phận kế toán, liên 2 giao cho khách hàng.

Tuy nhiên, Bằng Tâm đã nảy sinh ý định trộm cắp hàng hóa của siêu thị nên khi in hóa đơn bán hàng, Bằng Tâm đã in thêm một liên 2 nữa, liên 2 này khi bán hàng cho khách xong, Bằng Tâm sẽ giữ lại và quay lại siêu thị lấy hàng thêm 1 lần nữa và giả vờ là người đi mua hàng mang về nhà sử dụng hoặc giúp người quen của Tâm mang hàng hóa ra khỏi siêu thị theo cổng hành chính (cổng này là cổng dành riêng cho nhân viên siêu thị đi ra, đi vào), khi đi qua cổng này sẽ có nhân viên bảo vệ kiểm soát hàng hóa.

Tâm sử dụng hóa đơn liên 2, để lừa bảo vệ đi ra khỏi cửa, đã mang về nhà sử dụng số hàng hóa có trị giá 10 triệu đồng, phần còn lại Tâm mang đi bán cho chị Khổng Thị Hài (42 tuổi, ở Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), với tổng trị giá khoảng 300 triệu đồng.

Tâm khai, trong thời gian từ tháng 6/2014 đến khi bị phát hiện, y đã thực hiện trót lọt rất nhiều vụ trộm hàng hóa của siêu thị, nhiều tới mức đối tượng này không nhớ số lần đã trộm.

Ngoài ra, Tâm còn khai, các đối tượng trộm cắp tài sản của siêu thị Metro còn có Huy, Thụ, Hoàn cùng làm ở bộ phận điều phối giao hàng. Qua lời khai của Tâm, cơ quan công an đã triệu tập các đối tượng nêu trên, để tiến hành điều tra làm rõ.

Đối tượng Nguyễn Văn Thụ khai nhận, vào khoảng tháng 3/2013-4/2014, đối tượng đã nhiều lần trộm cắp tài sản của siêu thị. Các tài sản chủ yếu mà Thụ lấy là thịt và sườn. Để lấy trộm được các loại hàng hóa này, Thụ tìm những chỗ khuất canmera, rồi lấy hàng hóa cho vào trong áo rồi mang ra khỏi siêu thị và mang về nhà sử dụng. Thụ khai nhận đã trộm cắp lượng hàng hóa của siêu thị trị giá khoảng 120 triệu đồng.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ./.
Võ Phương (Vietnam+)