Bat 'sieu trom' gay ra gan 20 vu trom cap tai san tri gia hang ty dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/1, Công an thị xã Nghi Sơn cho biết đã bắt giữ Nguyễn Ngọc Cừ, sinh năm 1983, thường trú tại xã Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa), là đối tượng trộm cắp tài sản liên tỉnh và đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp với giá trị tài sản hàng tỷ đồng.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Ngọc Cừ khai nhận do nghiện ma túy nên sau khi đi tù về lại tiếp tục phạm tội.

Để chuẩn bị cho các vụ trộm cắp, Nguyễn Ngọc Cừ chuẩn bị cưa cắt khóa, xà beng, dùi cui điện, dao kiếm và chạy xe máy không biển kiểm soát dọc tuyến Quốc lộ 1A từ huyện Hoằng Hóa, thành phố Thanh Hóa, huyện Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vào thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), khi thấy gia đình nào sơ hở là đột nhập, phá két, tủ, trộm cắp tiền, vàng và các tài sản có giá trị như máy ảnh, điện thoại di động, laptop… rồi đem bán lấy tiền mua ma túy sử dụng.

[Tạm giữ nhóm đối tượng chuyên dàn cảnh để móc túi của công nhân]

Từ đầu tháng 11/2020 đến khi bị bắt, đối tượng đã liên tiếp gây ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), với tổng giá trị tài sản hàng tỷ đồng.

Nhiều vụ khi bị chủ nhà phát hiện, Cừ đã sử dụng dùi cui điện khiến nạn nhân tê liệt không thể hô hoán rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Ngọc Cừ, Công an thị xã Nghi Sơn thu giữ 3 xà beng, 2 cưa sắt, 3 dùi cui điện, dao, mã tấu, điện thoại di động, 2 laptop… là những dụng cụ đối tượng sử dụng để gây án.

Hiện Công an thị xã Nghi Sơn đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy đinh của pháp luật./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)