Be trai ton thuong da day nghiem trong do uong nham nuoc tay bon cau hinh anh 1Bệnh nhân nhập viện với tổn thương vùng miệng và hạ họng thanh môn phù nề xung huyết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé trai 21 tháng tuổi bị loét miệng-hạ họng thanh môn và loét thực quản-dạ dày, do uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu.

Theo người nhà của bệnh nhân, bé trai trong lúc chơi đùa đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch. Hành động của trẻ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: môi của bé sưng và bé nôn nhiều.

Gia đình biết con bị ngộ độc đã đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu. Bé nhập viện trong tình trạng miệng họng có nhiều vết trợt loét.

[Bé gái 11 tuổi nguy kịch do uống nhầm chai axit rửa ắc quy]

Tại khoa Cấp cứu chống độc, các bác sỹ đã xử trí cấp cứu ban đầu và đánh giá trẻ không có dấu hiệu suy hô hấp, suy tuần hoàn và không có thủng nội tạng. Trẻ được lên kế hoạch nội soi tai mũi họng và nội soi đường tiêu hóa trên trong vòng 24 giờ sau cấp cứu.

Kết quả cho thấy bé bị tổn thương vùng miệng và hạ họng thanh môn phù nề xung huyết, loét thực quản-loét dạ dày độ 2b-3a. Sau đó, bé được chuyển lên theo dõi tại Khoa tiêu hóa-Trung tâm gan mật-tiêu hóa-dinh dưỡng.

Bác sỹ Đặng Thúy Hà, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Trung tâm Gan mật-tiêu hóa-dinh dưỡng chia sẻ, tại Khoa Tiêu hóa các bác sỹ tiếp nhận một số trường hợp trẻ nuốt phải chất ăn mòn (phổ biến nhất là axit) gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào số lượng, độ pH, dạng vật lý (rắn/lỏng) của chất ăn mòn và thời gian tiếp xúc với niêm mạc.

Bệnh nhân trên tổn thương dạ dày ở mức độ 2b-3a nên đã được sử dụng kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và Solumedrol liều cao trong 3 ngày theo khuyến cáo.

Dự kiến, bệnh nhi sẽ được nội soi lại sau 4 tuần để đánh giá lại tổn thương và có kế hoạch điều trị tiếp theo.

Theo bác sỹ Hà, khi trẻ nuốt phải những hóa chất có tính ăn mòn thì việc đầu tiên là cần sơ cứu sớm để tránh tổn thương sâu.

Các bác sỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần rửa, súc họng, miệng bằng nước muối loãng ấm hay dung dịch trung hòa như dung dịch Bicarbonat Na; giảm đau và sau khi sơ cứu cần chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trịviệc nuốt phải chất ăn mòn (phổ biến nhất là axit) gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày.

Đặc biệt, người lớn nên nhanh chóng quan sát dung dịch trẻ uống nhầm là chất gì, bởi thông tin này rất quan trọng trong việc xử lý ban đầu cũng như cung cấp cho bác sỹ khi bé nhập viện./.

PV (Vietnam+)