Ben Tre: Phat huy giai phap tuyen truyen chong khai thac IUU hinh anh 1Kiểm tra giám sát tàu cá thông qua hệ thống giám sát hành trình. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Thời gian qua, tỉnh Bến Tre triển khai nhiều giải pháp tích cực để khắc phục và chống khai thác IUU.

Với vai trò chủ lực, Bộ đội biên phòng tỉnh đã tăng cường tuyên truyền cho ngư dân với nhiều hình thức như "đi từng ngõ, gõ từng nhà," hỗ trợ từng chủ tàu thực hiện kiểm soát, quản lý tàu cá khai thác trên biển, giúp ngư dân không vi phạm khi khai thác hải sản.

Trong những ngày cuối năm, khi các tàu đánh cá cặp bờ và chuẩn bị cho chuyến ra khơi vào đầu năm mới, các chiến sỹ quân hàm xanh của Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre đã gặp gỡ bà con ngư dân, thuyền trưởng, thuyền viên đi tàu để tuyên truyền vận động, hướng dẫn các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản, nhất là chống đánh bắt khai thác IUU.

Đại úy Dương Minh Thiện, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hàm Luông (Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre) chia sẻ do các thuyền trưởng, thuyền viên thường đánh bắt trên biển cuối năm mới có dịp vào đất liền, nên phải tận dụng cơ hội gặp gỡ để tuyên truyền, động viên các ngư dân. Bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau, mỗi chiến sỹ của đồn tạo mối quan hệ với các thuyền trưởng, chủ tàu như người thân trong gia đình. Khi trở nên thân thiết, câu chuyện tuyên truyền về pháp luật sẽ dễ dàng hơn.

[Hiệu quả triển khai tổ đội khai thác thủy sản quản lý tàu cá ở Bến Tre] 

Đại úy Dương Minh Thiện tâm sự đôi khi anh em chiến sỹ sau giờ làm lại tiếp tục đến nhà các thuyền trưởng, chủ tàu để "uống trà" tâm sự, nắm bắt mong muốn tâm tư của các chủ tàu, thuyền trưởng để từ đó lồng ghép các nội dung tuyên truyền giúp người dân nhớ lâu hơn, nhờ đó số lần vi phạm của ngư dân giảm dần.

Theo Đại úy Dương Minh Thiện, nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên theo tinh thần "tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp, xã nắm tới hộ gia đình," Đảng ủy Đồn Biên phòng Hàm Luông đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Đảng ủy Công an huyện, Chi bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện và Đảng ủy các xã An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thuận, An Hòa Tây, Vĩnh Hòa, Mỹ Thạnh, Bảo Thạnh, An Hiệp, An Đức với nội dung tập trung rà soát, đánh giá, phân loại và phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình có tàu cá khai thác hải sản thuộc diện nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Thượng Công Thương, xã An Thủy, huyện Ba Tri, cho biết gia đình có ba tàu cá đánh bắt lưới vây ánh sáng hoạt động vùng biển tỉnh Bến Tre. Do chủ yếu đánh bắt trên biển nên việc hiểu và biết quy định gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, có sự hỗ trợ của chiến sỹ Đồn Biên phòng Hàm Luông tuyên truyền hướng dẫn gia đình, thuyền trưởng tàu, từ đó tàu luôn tuân thủ pháp luật không xảy ra vi phạm.

Ông Thương chia sẻ khi áp dụng các quy định mới như lắp đặt giám sát hành trình, ghi nhật ký khai thác, tuân thủ quy định khi khai thác hải sản… ông còn bỡ ngỡ, áp dụng chưa triệt để. Nhờ có sự giải thích của chiến sỹ biên phòng, ngành chức năng địa phương ông Thương tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, có sự quan tâm của Đồn Biên phòng, ngành chức năng địa phương, khi tàu cá có sự cố hay có khó khăn được ngành chức ăn hỗ trợ tích cực nên gia đình an tâm bám biển.

Ben Tre: Phat huy giai phap tuyen truyen chong khai thac IUU hinh anh 2 Lực lượng Biên phòng tuyên truyền ngư dân các quy định pháp luật trong khai thác hải sản. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Theo Đại tá Nguyễn Chí Quang, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre, với nhiều giải pháp khắc phục chống khai thác IUU áp dụng trong thời gian qua.

Công tác tuyên truyền được chú trọng triệt để; trong đó, các hình thức tuyên truyền hiệu quả được áp dụng như tổ chức tuyên truyền chống khai thác IUU bằng hình thức gửi tin nhắn SMS trực tiếp vào số điện thoại di động của chủ tàu cá và thuyền trưởng, hiện đã nhắn tin tuyên truyền đến 2.357 số điện thoại của chủ tàu cá và thuyền trưởng theo tần suất 4 tin/tháng; ứng dụng các mạng xã hội, thành lặp các trang Fanpage trên Facebook, lập nhóm Zalo để thông báo đến các chủ tàu cá, thuyền trưởng.

Cùng với đó, phối hợp các ngành chức năng mời làm việc và buộc viết cam kết không tái phạm đối với 23 chủ tàu cá về hành vi để thuyền trưởng điều khiển phương tiện khai thác hải sản vượt ranh giới vùng biển Việt Nam với vùng biển các nước trong khu vực, thông qua thiết bị giám sát hành trình; tổ chức tuyên truyền cá biệt riêng lẻ đối với 43 chủ tàu cá có nguy cơ cao khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài, buộc viết cam kết không vi phạm.

Ben Tre: Phat huy giai phap tuyen truyen chong khai thac IUU hinh anh 3  Lực lượng Biên phòng tuyên truyền ngư dân các quy định pháp luật trong khai thác hải sản. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Đại tá Nguyễn Chí Quang cho hay thời gian tới, Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre tiếp tục tham mưu, phối hợp các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để ngư dân, nhất là chủ phương tiện, thuyền trưởng nâng cao nhận thức, chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nắm rõ các chế tài xử phạt của Việt Nam và của các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá, ngư dân xuất, nhập bến theo đúng quy định của pháp luật. Bảo đảm 100% tàu cá ra khơi có đầy đủ giấy tờ, trang thiết bị an toàn kỹ thuật theo quy định, đặc biệt về quy định thiết bị VMS; kiên quyết không cho tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo các yêu cầu về hoạt động khai thác thủy sản theo quy định; không để xảy ra tình trạng đơn vị này kiểm soát, quản lý chặt chẽ, đơn vị kia kiểm soát quản lý lỏng lẻo, sơ hở, thiếu chặt chẽ.

Ngoài ra, thường xuyên trao đổi, thông báo với các lực lượng chức năng có liên quan (Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư...) về tình hình tàu cá xuất bến để phối hợp quản lý, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về IUU.

Mặt khác, phát hiện, xử lý và tham mưu địa phương xử nghiêm các trường hợp vi phạm; tiếp tục phối hợp với các lực lượng Công an điều tra, xác minh các tổ chức, cá nhân, đường dây móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; tập trung quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tàu cá có "nguy cơ cao" vi phạm vùng biển nước ngoài khi xuất, nhập cảng khi ra vào hoạt động trên biển./.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)