Ben Tre, Quang Ngai dieu chinh cac bien phap chong dich COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bến Tre. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre có cuộc họp giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn trên địa bàn về tình hình phòng, chống dịch COVID-19.

Đến nay, tỉnh Bến Tre đã có tất cả 9 huyện, thành phố đạt mức “bình thường mới.”

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, hiện việc cách ly, điều trị bệnh nhân trên địa bàn tỉnh đã tốt hơn, tỷ lệ tử vong giảm, đây là kết quả rất đáng mừng.

Thời gian tới, ngành y tế tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre cho biết thêm, sắp tới tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức đón người dân từ các điểm nóng dịch COVID-19 về quê theo kế hoạch, trong đó chú trọng đón trước các đối tượng là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch; thực hiện phương châm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bền vững gắn với phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tăng cường kiểm soát chặt chẽ phương tiện giao thông, người ra vào tỉnh; thống nhất mẫu giấy đi đường cho người dân, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine…

Ngành y tế cần chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu đề xuất về phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

[Nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, mở lại các hoạt động, dịch vụ]

Theo báo cáo của ngành Y tế Bến Tre, đến chiều 19/9, toàn tỉnh có 9 “vùng xanh” cấp huyện; còn ở cấp độ xã, phường thì có 156 “vùng xanh,” 1 “vùng vàng” (xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú).

Sở Y tế Bến Tre cho biết, mặc dù dịch COVID-19 đang được kiểm soát trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên cần giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ vì vẫn còn nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Quảng Ngãi mở lại các cảng cá

Ngày 20/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi, chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi đề nghị Công an tỉnh tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy để hỗ trợ việc tuần tra, kiểm tra tại khu vực xã Nghĩa An (thành phố Quảng Ngãi) nhằm ngăn chặn tình trạng người dân ra ngoài khu vực phong tỏa bằng đường sông, đường biển.

Ben Tre, Quang Ngai dieu chinh cac bien phap chong dich COVID-19 hinh anh 2Chốt kiểm soát tại ngã tư Lê Thánh Tôn- Quốc lộ 1A, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi. (Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được áp dụng trong thời gian qua.

Tỉnh cũng sẽ điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch để phù hợp với tình hình thực tế, đó là phong tỏa hẹp ở khu vực phát sinh F0 trong cộng đồng.

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (qua 14 ngày) được phép đi lại bình thường trên địa bàn tỉnh (trừ khu vực phong tỏa), nhưng phải đảm bảo Thông điệp 5K.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh có trách nhiệm nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin để giúp lực lượng chức năng nhận diện và cho phép những trường hợp này được lưu thông.

Bên cạnh đó, tuy các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi dừng hoạt động nhưng các chốt kiểm soát ở khu vực phong tỏa cần phải duy trì để quản lý chặt người dân trong khu vực này; tăng cường công tác tuần tra lưu động và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm lệnh giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố.

Quảng Ngãi cho phép các cảng cá do Nhà nước quản lý hoạt động trở lại để các tàu cá đã xuất bến trước ngày 15/9 được phép cập cảng, tiêu thụ hải sản; thống nhất dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với xã Trà Phong, huyện Trà Bồng.

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ngãi, ngày 20/9, tỉnh ghi nhận thêm 15 ca dương tính với SARS-CoV-2./.

Công Trí-Đinh Hương (TTXVN/Vietnam+)