Bệnh nhân Australia sang Việt Nam phẫu thuật nang ống mật chủ nội soi một lỗ

Phó giáo sư Trần Ngọc Sơn cho hay bé gái 4 tuổi người Australia cũng là bệnh nhân nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam để điều trị nang ống mật chủ bằng phương pháp nội soi một lỗ.

Điều trị nang ống mật chủ bằng nội soi một lỗ là kỹ thuật đặc biệt khó. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Điều trị nang ống mật chủ bằng nội soi một lỗ là kỹ thuật đặc biệt khó. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 5/12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn công bố các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật điều trị nang ống mật chủ cho một bệnh nhân người Australia sang Việt Nam để thực hiện kỹ thuật này.

Phó giáo sư Trần Ngọc Sơn - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho hay bé gái 4 tuổi nói trên cũng là bệnh nhân nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam để điều trị nang ống mật chủ bằng phương pháp nội soi một lỗ.

Việt Nam là một trong 2 quốc gia trên Thế giới thực hiện kỹ thuật nội soi một lỗ

Hiện nay, Việt Nam là một trong 2 nước trên Thế giới báo cáo ứng dụng kỹ thuật thành công kỹ thuật điều trị nang ống mật chủ bằng nội soi một lỗ. Đây là kỹ thuật đặc biệt khó và Phó giáo sư Trần Ngọc Sơn - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn hiện là một trong hai bác sỹ trên thế giới thực hiện kỹ thuật này.

Người nhà của bệnh nhân người Australia cho hay gia đình phát hiện con gái 4 tuổi bị nang ống mật chủ. Do đang sinh sống tại Indonesia nên đã quyết định đưa bé khám ở một bệnh viện ở Bali (Indonesia). Kết quả siêu âm chẩn đoán cháu bé bị nang ống mật chủ.

Sau đó, bố của bé đã tìm hiểu kỹ phương pháp điều trị tại Bali (Indonesia) và nhiều nước khác như Australia, Singapore, Pháp…

Trong quá trình tìm hiểu tư liệu về bệnh tình của con gái và các phương pháp phẫu thuật cho bé, vị phụ huynh trên đã đọc được một bài báo của Phó giáo sư Trần Ngọc Sơn về kỹ thuật mổ nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ. Nhận thấy đây là phương pháp xâm lấn rất ít so với mổ mở, ông đã tìm hiểu sâu và quyết định gửi email cho Phó giáo sư Sơn để trao đổi về tình trạng con gái mình.

phau-thuat-nhi-3-6015.jpg
Phó giáo sư Trần Ngọc Sơn là phẫu thuật viên chính tiến hành phẫu thuật cho bé gái. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Trần Ngọc Sơn cho hay qua 4-5 lần trao đổi, trả lời email với gia đình bé, bố mẹ bé đã quyết định sang Việt Nam để điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ.

Ca vừa phẫu thuật điều trị nang ống mật chủ bằng nội soi một lỗ cho bệnh nhi người Australia được Phó giáo sư Trần Ngọc Sơn là phẫu thuật viên chính tiến hành tại Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) trong vòng hơn 3 giờ đồng hồ, với một vết rạch dài 15mm ở rốn. Sau mổ, bệnh nhi phục hồi nhanh và có thể chạy nhảy chỉ sau vài ngày. Cháu bé được theo dõi sau mổ 7 ngày và được xuất viện.

Hơn 300 bệnh nhi đã được phẫu thuật

Phó giáo sư Trần Ngọc Sơn cho hay với phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật chủ, bác sỹ chỉ thực hiện một vết rạch dưới 2cm ở rốn. Tất cả mọi thao tác được tiến hành qua "lối vào" này nên gây rất ít thương tổn cho bệnh nhân. Đặc biệt, sau mổ không để lại sẹo.

Phó giáo sư Sơn nhấn mạnh đây là ca mổ đặt ra nhiều thách thức cho bác sỹ phẫu thuật. Đòi hỏi bác sỹ phải có kỹ năng thao tác dụng cụ rất chuyên nghiệp.

phau-thuat-nhi-2-3400.jpg
Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật tại Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong việc điều trị ngoại khoa nang mật chủ, khi mổ mở đã là một phẫu thuật khó, phức tạp với vết mổ mở thường kéo dài 10-15cm, đòi hỏi rất nhiều động tác. Bác sỹ phải cắt túi mật, sau đó cắt ống mật chủ bị giãn thành nang, cắt đường mật chủ bị giãn thành nang, sau đó mới đưa quai ruột lên nối lại với ống gan chung ở phía trên để hứng mật.

Việc thực hiện tất cả công đoạn này bằng phương pháp mổ nội soi một lỗ lại khó hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này đem lại giá trị rất lớn cho người bệnh. Bệnh nhân ít sang chấn, hồi phục rất nhanh và không để lại sẹo.

Tính đến nay, Phó giáo sư Sơn đã điều trị cho hơn 300 bệnh nhi bị nang ống mật chủ bằng phương pháp mổ tiên tiến này. Biến chứng nhiễm trùng chỉ ở mức dưới 1%, ở mức rất thấp.

gia-dinh-benh-nhi-6141.jpg
Gia đình bệnh nhi người Australia chụp ảnh kỷ niệm với các y bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, Việt Nam là một trong hai trung tâm trên Thế giới đi đầu về phương pháp phẫu thuật này, với nhiều báo cáo kết quả được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Nhiều chuyên gia ở nước ngoài như Thái Lan, Indonesia, Nhật đã sang Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để học tập về phương pháp mổ nội soi một lỗ. Hiện ở Indonesia và Thái Lan đã áp dụng phương pháp này.

"Việc người nước ngoài biết đến và tin tưởng là một bước tiến mới đối với ngành y tế việt Nam. Một sự chuyển biến rất tích cực và đáng tự hào. Để đạt được những thành công này, không thể thiếu sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố, sở y tế và bệnh viện để phát triển các kỹ thuật mới," Phó giáo sư Sơn nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục