Benh viem phoi la: Singapore, Dai Loan huy cac chuyen bay toi Vu Han hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm virus corona tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc, ngày 22/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không giá rẻ Scoot - một đơn vị thuộc hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines, ngày 23/1 đã thông báo đình chỉ các chuyến bay hàng ngày đến thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Thông báo của hãng Scoot nêu rõ: "Vì sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc đã tạm thời phong tỏa toàn bộ mạng lưới giao thông công cộng trong thành phố. Theo đó, các chuyến bay của hãng Scoot tới Vũ Hán sẽ bị ảnh hưởng."

Theo thông báo của hãng Scoot, việc đình chỉ các chuyến bay tới Vũ Hán trước mắt sẽ kéo dài cho đến ngày 26/1.

Trong sáng 23/1, sân bay Changi của Singapore đã đưa ra thông báo tương tự đối với các chuyến bay đến thành phố Vũ Hán 11 triệu dân.

Hãng hàng không China Airlines của Đài Loan (Trung Quốc) cùng ngày cũng cho biết sẽ đình chỉ các chuyến bay tới Vũ Hán trong thời gian từ ngày 23/1 đến 29/2.

Hãng hàng không Mandarin Airlines cũng báo hủy các chuyến bay từ sân bay Songshan ở Đài Bắc đến Vũ Hán. Hãng này khẳng định sẽ hỗ trợ những hành khách muốn quay lại Vũ Hán các phương án di chuyển phù hợp.

Tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), công ty vận hành dịch vụ đường sắt MTR sáng 23/1 thông báo ngừng bán vé tàu cao tốc đến và đi từ thành phố Vũ Hán.

Theo đại diện MTR, quyết định trên được đưa ra sau khi công ty này họp bàn với các đối tác ngành đường sắt Trung Quốc đại lục. Dịch vụ đường sắt thông thường giữa Hong Kong và Vũ Hán vẫn được duy trì như thường lệ.

Nhằm kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, chính quyền thành phố Vũ Hán sáng 23/1 thông báo sẽ tạm thời dừng mọi hoạt động vận tải công cộng, đóng cửa sân bay và các ga tàu tại thành phố này, đồng thời yêu cầu người dân không rời khỏi thành phố này, trừ trường hợp thực sự đặc biệt.

[Châu Âu tăng cường kiểm tra các chuyến bay từ Trung Quốc]

Thông báo của chính quyền thành phố Vũ Hán khẳng định biện pháp này nhằm “ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của virus, cũng như bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của người dân."

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.

Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Tính đến sáng 23/1, tại Trung Quốc đã có 17 người thiệt mạng do virus corona, trong khi gần 600 trường hợp nhiễm bệnh. Các nước như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã xác nhận các ca nhiễm virus corona. Bệnh được cho là có thể lây truyền từ người qua người.

Giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003.

Hong Kong từng là điểm nóng dịch SARS năm 2003 và từng nhiều lần chứng kiến dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát trong hơn một thập kỷ.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 1.755 người ở Hong Kong đã nhiễm virus SARS và 299 người thiệt mạng vì dịch bệnh này vào thời điểm đó./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)