Benh vien Da khoa tinh Gia Lai hoat dong tro lai tu 13 gio ngay 4/2 hinh anh 1Các chốt chặn kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện tại các điểm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: Quang Thai/TTXVN)

Sau hai ngày tạm dừng hoạt động để thực hiện khử khuẩn, truy vết, xét nghiệm, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, từ 13 giờ ngày 4/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai chính thức hoạt động bình thường trở lại.

Để đảm bảo an toàn khi mở cửa hoạt động trở lại, Sở Y tế Gia Lai hướng dẫn, giám sát các hoạt động đảm bảo an toàn bệnh viện và báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kết quả triển khai cũng như các tình huống mới phát sinh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và thân nhân khi có nhu cầu đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

[Gia Lai truy vết ca thứ 14 dương tính với SARS-CoV-2]

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan truy vết, xét nghiệm theo các quy định phòng, chống dịch; cách ly tập trung đối với các F1, cách ly tại nhà đối với các F2; thông báo các địa phương phối hợp kiểm soát, theo dõi chặt việc cách ly phòng, chống dịch.

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, xét nghiệm F1, F2 và mở rộng cho toàn bộ số lượng người trong bệnh viện như phương án đã thống nhất; trên cơ sở kết quả xét nghiệm, báo cáo Ban Chỉ đạo đề xuất phương án chống dịch.

Sở Y tế tiếp tục chấn chỉnh hệ thống y tế toàn tỉnh thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch; làm đầu mối thông tin đến toàn hệ thống y tế (kể cả khu vực y tế tư nhân, các đơn vị y tế thuộc lực lượng vũ trang) để thống nhất thông tin, chỉ đạo, lãnh đạo y tế toàn tỉnh, nhất là quy trình thông tin chuyển tuyến đối với bệnh nhân có yếu tố nguy cơ, bệnh nhân trong vùng dịch.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai ngay các phương án, kế hoạch chi tiết đảm bảo an toàn tại Bệnh viện sau khi hoạt động trở lại, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình sàng lọc bệnh nhân để thực hiện theo quy định; phân luồng, chọn lọc, sắp xếp bệnh nhân điều trị phù hợp; tăng cường các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị họp bàn các phương án đảm bảo bệnh viện hoạt động trở lại an toàn, vừa điều trị có hiệu quả cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch; sẵn sàng mọi điều kiện để ứng phó với tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, tính đến 11 giờ 30 ngày 4/2, tỉnh Gia Lai ghi nhận 14 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các trường hợp dương tính chưa có biểu hiện lâm sàng.

Về trường hợp thứ 14 dương tính, xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính, lần 2 dương tính. 10 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 liên quan đến trường hợp này cho kết quả âm tính lần 1./.

Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)