Benh vien dieu tri COVID 19 tai Soc Trang di vao hoat dong hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc kiểm tra trang thiết bị bệnh viện trước khi chính thức đi vào hoạt động. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Ngày 3/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ công bố triển khai hoạt động Bệnh viện điều trị COVID 19 tại địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh Sóc Trăng với quy mô 150 giường bệnh, trong đó có 30 giường hồi sức tích cực; 60 giường điều trị bệnh mức độ trung bình, bệnh nhân có bệnh lý nền cần điều trị, chăm sóc y tế; 60 giường điều trị bệnh mức độ nhẹ, không triệu chứng.

Tổng số nhân lực tham gia hoạt động tại Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh Sóc Trăng là 131 nhân viên y tế, chủ yếu sử dụng nguồn nhân lực của Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng và huy động nhân lực từ các bệnh viện khác trong trường hợp cấp thiết.

Song song đó, ngành y tế đã huy động các trang thiết bị hiện có của các bệnh viện trong tỉnh và xây dựng mua sắm bổ sung trang thiết bị thiết yếu, cơ số thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao, trang phục phòng hộ cá nhân, hệ thống Telehealth Medicine (Khám, chữa bệnh từ xa thông qua nền tảng trực tuyến), trang thiết bị văn phòng, hậu cần phục vụ,… phù hợp quy mô giường bệnh và theo quy định của Bộ Y tế, với tổng số kinh phí là gần 72 tỷ đồng.

[Các bệnh viện lập phòng khám từ xa tư vấn, điều trị người mắc COVID-19]

Việc thiết lập và triển khai Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh Sóc Trăng để đáp ứng yêu cầu thu dung, chăm sóc, theo dõi và điều trị các trường hợp mắc COVID-19 mức độ không có triệu chứng, mức độ nhẹ, mức độ vừa (là viêm phổi) và mức độ nặng, nguy kịch (là viêm phổi nặng).

Đồng thời, đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế, người bệnh và thân nhân người bệnh nhằm chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện và lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Tại lễ công bố triển khai hoạt động Bệnh viện điều trị COVID-19, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng thông tin từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 4/7/2021, đến nay toàn tỉnh đã có 1.329 trường hợp mắc COVID-19; trong đó, có 872 trường hợp được điều trị khỏi, 22 trường hợp tử vong do các bệnh lý nền, thuộc nhóm những tỉnh có số ca tử vong ít nhất trong cả nước.

Đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cơ bản được kiểm soát, toàn tỉnh đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục, sinh hoạt của nhân dân ngày càng thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, hiện các tỉnh trong khu vực và Thành phố Hồ Chí Minh đang nới lỏng giãn cách, nhu cầu về quê của bà con là rất lớn, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Do đó, yêu cầu nâng cao năng lực y tế của tỉnh, trong đó, năng lực điều trị y tế là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài và cần được đặt lên hàng đầu.

Phó Chủ tịch Huỳnh Thị Diễm Ngọc cũng đề nghị Sở Y tế quan tâm chỉ đạo Bệnh viện điều trị COVID-19 trong những ngày đầu đi vào hoạt động, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong thực tế, đảm bảo cho Bệnh viện được vận hành một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Quá trình thu dung, điều trị cần phải hết sức kỹ lưỡng, thận trọng trong từng khâu và trang bị đồ bảo hộ, tránh lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Đặc biệt, cán bộ y tế cần nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân để tạo được niềm tin, sự hài lòng của bệnh nhân với bệnh viện.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã công bố các Quyết định về việc thành lập Bệnh viện, Quyết định bổ nhiệm ông Chung Tấn Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đảm nhận chức vụ Giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh Sóc Trăng./.

Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)