Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên ở cổ

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.
Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên ở cổ ảnh 1Chiếc kéo được lấy ra khỏi cổ bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương kịp thời cứu sống một bé trai (7 tuổi, Ninh Bình) bị kéo đâm xuyên cổ.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, bé H. nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo. Chiếc kéo đâm xuyên cổ bé.

[Cần Thơ: 3 bé trai bị viêm màng não do nhiễm giun đũa chó mèo]

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhân được chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, trong tình trạng sốc, đau, mất máu từ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình.

Các bác sỹ khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn Khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng với tình trạng bệnh nhân và hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Bác sỹ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ- trưởng kíp phẫu thuật cho biết tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên ở cổ ảnh 2Các bác sỹ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong trường hợp của bé H., rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ.

Sau mổ bệnh nhân được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 1 ngày hồi sức tích cực bé đã tỉnh trở lại và chuyển lên khoa Sọ mặt Tạo hình tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo bác sỹ Thơm những ngày sau mổ bệnh nhân sẽ còn đau vùng cổ khi vận động mạnh, các hoạt động đang trở lại bình thường, dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục