Ngày 4/2, tòa án thành phố Antwerp (Bỉ) đã tuyên phạt 20 năm tù giam đối với Assadollah Assadi, một nhà ngoại giao Iran bị cáo buộc có liên quan đến âm mưu đánh bom năm 2018 nhằm vào một cuộc biểu tình của phe đối lập tại Pháp.

Ông Assadollah Assadi từng làm việc tại Đại sứ quán Iran tại Áo. Tòa án Antwerp cho rằng ông Assadi đã tham gia vào một nhóm khủng bố và có kế hoạch tiến hành một vụ đánh bom tại một cuộc biểu tình ở Paris. Âm mưu này đã bị cảnh sát Đức, Pháp, Bỉ lật tẩy.

[Iran chỉ trích chính sách châu Âu khiến hệ thống INSTEX thất bại]

Ông Assadi đã bác bỏ mọi cáo buộc và không có mặt tại phiên xét xử ở thành phố Antwerp. Trong khi đó, giới chức Iran cho rằng phiên xét xử là hoàn toàn bất hợp pháp do ông Assadi được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Theo giới chức Đức, ông Assadi không ở Áo tại thời điểm bị bắt giữ nên không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao và sau đó nhà ngoại giao này bị dẫn độ về Bỉ.

Giới chức Bỉ cũng phạt tù ba đối tượng mang hai quốc tịch Iran-Bỉ liên quan đến vụ việc trên. Các đối tượng này đã bị kết án từ 15 đến 18 năm và bị tước quyền công dân Bỉ. Vụ việc được cho là sẽ tạo ra thêm nhiều căng thẳng đối với mối quan hệ đang có nhiều rạn nứt giữa châu Âu và Iran./.

Bi phat nha ngoai giao Iran 20 nam tu vi am muu danh bom khung bo hinh anh 1Nhà ngoại giao Iran Assadollah Assadi. (Ảnh: BBC)
(Vietnam+)