Bi thu Ha Noi lam viec voi quan Ba Dinh ve phong dich COVID-19 hinh anh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết để tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thường trực Thành ủy đã quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra.

Các đoàn sẽ kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện những cách làm hay, mô hình hiệu quả để kịp thời tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng; đồng thời chấn chỉnh, xử lý kịp thời những tập thể, cá nhân có biểu hiện lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình Đặng Văn Tường cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã duy trì sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao, giữ vững vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, Quận ủy.

Kết quả đạt được là trong hai tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế-xã hội quận tiếp tục phát triển tích cực, trong đó thu ngân sách đạt hơn 1.200 tỷ đồng, vượt 17,3% dự toán.

Hiện nay, quận đang tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, kiên quyết không để dịch lây lan trên địa bàn.

Đáng chú ý, trong ngày 9/3, qua kiểm tra danh sách các hành khách người nước ngoài trên máy bay, quận đã phát hiện thêm 3 người đi cùng chuyến bay VN0054 (chuyến bay đã có 12 người mắc COVID-19, trong đó có bệnh nhân số 17 và bệnh nhân số 21) đang lưu trú trên địa bàn quận Ba Đình.

Cụ thể, hai vợ chồng người Anh ở khách sạn Hoa Hồi (số 22 Quán Thánh) đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm (F2) là 21 người, tiếp xúc với người có tiếp xúc với F2 (F3) là 15 người.

Trường hợp còn lại là một người Nhật Bản lưu trú tại tòa nhà Lotte (54 Liễu Giai) đã tiếp xúc F2 với 11 người.

Hiện quận Ba Đình đang tiếp tục tổ chức rà soát các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran... và những người đi từ vùng có dịch vào Việt Nam chưa qua 14 ngày để thực hiện giám sát, theo dõi y tế, kịp thời cách ly theo quy định.

Đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Ba Đình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng quận Ba Đình đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, thành phố về phòng chống dịch.

Đồng thời, quận đã có những giải pháp vào cuộc quyết liệt, nhanh, kịp thời ứng phó với ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn.

Hiện cả 4 ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 đều ở phường Trúc Bạch (quận Ba Đình). Tuy nhiên, bệnh nhân số 21 (N.Q.T) có quá trình đi lại tiếp xúc lớn hơn nhiều so với bệnh nhân số 17 (N.H.N), các trường hợp mà bệnh nhân này tiếp xúc lại nằm rải rác trên khắp các quận của thành phố nên đây là một khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến thông tin về việc một số trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà nhưng không chấp hành nghiêm, vẫn đi ra ngoài, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu phải tăng cường giám sát chặt chẽ hơn, đồng thời có cơ chế thông báo để nhân dân trên địa bàn cùng giám sát.

"Kinh nghiệm cho thấy chỉ khi có cơ chế dùng các chế tài văn hóa tại cơ sở để người dân giám sát, cụ thể là để hàng xóm giám sát hộ gia đình trong diện cách ly thì mới đạt hiệu quả cao nhất," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của quận Ba Đình từ cơ sở cho đến cấp quận đã có các giải pháp cụ thể, căn cơ, qua đó tạo được niềm tin cho người dân và xã hội.

[Hà Nội xác định những người tiếp xúc với 9 du khách nhiễm COVID-19]

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết qua tập hợp báo cáo tình hình dư luận từ Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố và Ban Dân vận Thành ủy cho thấy người dân đều đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

"Mặc dù vừa qua Hà Nội ghi nhận 4 bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 và đều ở trên địa bàn quận Ba Đình nhưng thành phố và quận đã vào cuộc kịp thời, phối hợp trơn tru, tận dụng được 'giờ vàng' để tổ chức cách ly và các biện pháp ngăn chặn khác," Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bi thu Ha Noi lam viec voi quan Ba Dinh ve phong dich COVID-19 hinh anh 2Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chỉ đạo cụ thể về công tác phòng dịch trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu quận Ba Đình xây dựng báo cáo đánh giá toàn diện tình hình dịch và phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đối với những người bị cách ly trên địa bàn, trong đó có những người dân ở phố Trúc Bạch, quận phải bám sát, cung cấp đầy đủ vật chất cho người dân, có biện pháp tuyên truyền, động viên tinh thần để người dân yên tâm hợp tác cách ly, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Văn Cảnh-Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)