Đại biểu tham dự tại buổi trao đổi. (Nguồn: BIDV)

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi trao đổi với các nhà đầu tư tiềm năng chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Trị dự kiến trong tháng 11 tới.

Tham dự buổi gặp mặt có gần 20 nhà đầu tư là các tập đoàn, tổng công ty lớn, có tiềm năng trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, xây dựng, dịch vụ du lịch; nhà đầu tư có dự án đã được cấp phép đầu tư tại Quảng Trị…

Quảng Trị được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, có thủ tục hành chính nhanh gọn theo cơ chế “một cửa.” Chỉ số PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) năm 2014 của tỉnh đứng đầu cả nước đạt 39,74.

Ông Trần Văn Hùng, Bí thư tỉnh Quảng Trị cho biết, trên cơ sở tiềm năng sẵn có, để thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Trị đã ban hành danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2015 bao gồm 18 dự án thương mại, du lịch, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện năng lượng với tổng số vốn khoảng 87.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án trọng điểm, quy mô đầu tư lớn, tính khả thi cao, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch như xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển Cửa Tùng-Cửa Việt; xây dựng sân golf tại huyện Hướng Hóa; xây dựng khu dịch vụ-du lịch Trường Sơn…

Mặc dù đánh giá cao tiềm năng sẵn có của tỉnh Quảng Trị nhưng ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho rằng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong 5 năm qua thấp, thu nhập đầu người thấp, chuyển dịch cơ cấu chậm, tỷ lệ hộ đói nghèo đặc biệt là những gia đình có người có công vẫn còn gặp nhiều khó khăn…

Ông Hà chỉ ra, trong 6 tỉnh Bắc Trung bộ như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế… đều có những lợi thế sẵn có như du lịch, hệ thống cảng, khu công nghiệp và đang phát triển tốt. Riêng Quảng Trị, các nhà đầu tư hiện nay vẫn ngại đến với tỉnh này một phần là do trúc trắc về mặt giao thông và đến đây không biết đầu tư vào lĩnh vực nào.

Một góc trung tâm huyện đảo Cồn Cỏ hiện nay. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Chính vì vậy, một số doanh nghiệp tham dự tại buổi tọa đàm cho biết vẫn chưa có dự án nào cụ thể để đầu tư vào đây.

Đại diện Công ty Bình Hà cho biết đang có ý định đầu tư một dự án trồng cỏ, nuôi bò tại Quảng Trị với mức đầu tư dự kiến khoảng 3.600 tỷ đồng. Mặc dù, doanh nghiệp này đã đến khảo sát và làm việc với Sở Nông nghiệp, Sở Tài nguyên Môi trường của Quảng Trị để chọn địa điểm ở huyện Hương Hóa, tuy nhiên, vẫn chưa tìm được quy đất hợp lý để làm trang trại chăn nuôi.

Doanh nghiệp Bình An cam kết, nếu được tỉnh chấp thuận thì chỉ trong 3 tháng kể từ ngày cấp giấy phép đầu tư là cỏ có thể gặt giai đoạn 1, đàn bò sẽ đưa về sau 5 tháng.

Còn đại diện Tập đoàn Vingroup cũng cho biết, các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng tập đoàn này đã và đang triển khai mạnh. Còn tại Quảng Trị, tập đoàn này mới chỉ dừng ở khảo sát về địa điểm, hy vọng sắp tới tỉnh sẽ giới thiệu một số địa điểm để đầu tư làm trung tâm thương mại, khách sạn và nông nghiệp.

Với mong muốn là cầu nối giữa Uỷ ban nhân dân Quảng Trị với các nhà đầu tư, tại buổi gặp mặt, ông Hà cũng đã đưa ra một số đề xuất với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhằm tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư như: tập trung đầu tư xây dựng và phát triển trục kinh tế kết nối khu kinh tế Đông-Nam với hành lang kinh tế Đông-Tây, khu kinh tế cửa khẩu La Lay, khu du lịch biển Cửa Việt - Cửa Tùng-đảo Cồn Cỏ; xây dựng quy hoạch khu nông nghiệp trồng cỏ, nuôi bò; nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm du lịch mới dựa trên lợi thế của tỉnh (du lịch tâm linh, du lịch hoài niệm, du lịch sinh thái biển...).

BIDV sẽ cân nhắc khả năng tài trợ 15.000 tỷ đồng vốn tín dụng để hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung vào 03 lĩnh vực, ngành nghề có tiềm năng của tỉnh là: công nghiệp chế biến thủy sản, thương mại dịch vụ và công nghiệp năng lượng.

Về phía mình, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi chung của Chính phủ. Ngoài ra, tỉnh còn có chính sách hỗ trợ và ưu đãi khác đối với các dự án, các lĩnh vực mà tỉnh khuyến khích đầu tư như: hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng; hỗ trợ đào tạo lao động; hỗ trợ xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào đối với các dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế./.