Biết quá nhiều thông tin gây suy giảm trí nhớ

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Canada, lượng thông tin tích tụ nhiều trong đại não cũng gây suy giảm trí nhớ.
Đại não bị thoái hóa do tuổi tác tăng cao được cho là nguyên nhân hàng đầugây suy giảm trí nhớ. Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Canada pháthiện, lượng thông tin tích tụ nhiều trong đại não cũng là một trong những nguyênnhân gây suy giảm trí nhớ.

Để làm rõ sự khác biệt về khả năng ghi nhớ giữa người trẻ tuổi và ngườicao tuổi, các nhà khoa học đã tiến thành thí nghiệm so sánh.

Các nhà khoa họcphân đối tượng thí nghiệm thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất trung bình 23 tuổi. Nhómthứ hai trung bình 67 tuổi.

Trước tiên, các nhà khoa học yêu cầu các đối tượng nghiên cứu đọc một sốcâu văn và phán đoán tính chính xác của những câu văn đó, đồng thời ghi nhớ mộttừ sau cùng của mỗi câu. Kết quả cho thấy khả năng hoàn thành nhiệm vụ ở nhómthứ nhất tốt hơn so với nhóm thứ hai.

Để tìm ra nguyên nhân cụ thể ảnh hưởng đến trí nhớ của người cao tuổi, cácnhà khoa học tiếp tục tiến hành thí nghiệm thứ hai.

Các nhà khoa học yêu cầunhững người cao tuổi quan sát hình ảnh của 8 loài động vật. Sau đó tìm ra nhữngđộng vật đã quan sát được trong số hơn 10 bức ảnh động vật được hiển thị trênmàn hình vi tính và sắp xếp chúng theo thứ tự xuất hiện.

Các đối tượng cao tuổicảm thấy nhiệm vụ này rất khó khăn, và đã không nhớ nổi hình ảnh những động vậttrước đó đã được quan sát.

Theo các nhà khoa học, người cao tuổi rất khó khăn thoát khỏi sự gây nhiễuthông tin trước đó đã thu nhận được, vì thế không thể tập trung sức chú ý vàovấn đề cần xử lý. Đây chính là nguyên nhân chính khiến trí nhớ người cao tuổikém hơn so với người trẻ tuổi./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Thông qua hệ thống camera AI, các hành vi vi phạm đều được ghi nhận làm căn cứ xử lý. (Ảnh: CATPHN)

Hà Nội chính thức “phạt nguội” vi phạm trật tự đô thị bằng camera AI

Chỉ trong hai ngày đầu triển khai (14 và 15/1), Công an thành phố Hà Nội đã xử lý “phạt nguội” 48 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với tổng số tiền phạt hơn 58 triệu đồng. Trong đó, hệ thống camera AI trực tiếp phát hiện 5 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xử phạt tổng cộng 12,5 triệu đồng.

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Trong tiết trời cuối năm, Coteccons thắp lên những mùa xuân ấm áp qua chương trình “Xây Tết”. Không chỉ tri ân công nhân xây dựng của mình, còn mở rộng đến những người lao động thầm lặng của thành phố