Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng và Thống đốc tỉnh Oriol Vadym Potomsky ký biên bản ghi nhớ về hợp tác. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

Ngày 7/7, tại thành phố Oriol, tỉnh Oriol, Liên bang Nga, đoàn đại biểu tỉnh Bình Dương do ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đã ký với chính quyền tỉnh Oriol biên bản ghi nhớ thiết lập hợp tác nhiều mặt, bao gồm kinh tế thương mại, khoa học-kỹ thuật, văn hóa.

Thỏa thuận này là cơ hội để các doanh nghiệp hai tỉnh có nhiều nét tương đồng trong hoạt động phát triển kinh tế này tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Thông qua kênh giới thiệu là lãnh sự quán Nga tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Oriol đã có hai năm tìm hiểu và nghiên cứu về tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác và khẳng định, hai bên có rất nhiều khả năng cũng như mong muốn xây dựng hợp tác.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã luôn được tiếp nối và hiện thực hóa bằng nhiều hình thức hợp tác, trong đó có hợp tác liên vùng.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bình Dương và Oriol có ý nghĩa quan trọng và là cột mốc, nền tảng để hai bên tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, hướng tới sự phát triển của hai địa phương.

[Việt Nam-Nga hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD]

Thỏa thuận đặc biệt có ý nghĩa khi lễ ký kết diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác để tăng kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Mai Hùng Dũng thay mặt lãnh đạo tỉnh giới thiệu đến phía Nga tiềm năng của tỉnh Bình Dương, với vị trí chiến lược chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 25km.

Ngoài ra, với lợi thế có vị trí rất gần các cảng biển, sân bay, trung tâm dịch vụ ở phía Nam Việt Nam, Bình Dương là 1 trong 5 tỉnh, thành thu hút vốn đầu tư nước ngoài đứng đầu cả nước.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được gần 3.000 dự án đầu tư nước ngoài có tổng vốn đầu tư trên 27 tỷ USD, với sự tham gia của 59 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong năm 2016, tỉnh đã thu hút được thêm 262 dự án đầu tư mới và 134 dự án bổ sung vốn với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ 338 triệu USD, một con số thực sự gây ấn tượng với lãnh đạo cũng như đại diện các doanh nghiệp tỉnh Oriol có mặt tại lễ ký kết.

Phát biểu với phóng viên TTXVN, ông Mai Hùng Dũng cho biết trong hợp tác với tỉnh Oriol, trước mắt Bình Dương sẽ phát huy thế mạnh của tỉnh là xuất nhập khẩu. Qua trao đổi và các cuộc gặp làm việc trước ký kết, ông Mai Hùng Dũng đã nhận thấy mối quan tâm từ các doanh nghiệp Oriol đối với hàng nông sản mà Bình Dương có thế mạnh như hạt điều, cà phê.

Trong khi đó, đại diện các doanh nghiệp Bình Dương lại có nhu cầu mua công nghệ của Nga, ví dụ công nghệ lọc dầu mini.

Hợp tác trong khoa học kỹ thuật, đào tạo sinh viên và giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa học cũng là một thế mạnh mà tỉnh Oriol có khả năng đảm bảo. Oriol vốn được coi là trung tâm văn học thứ ba của toàn Liên bang Nga (sau Moskva và Saint Petersburg), có trường đại học Tổng hợp quốc gia Oriol, nơi đào tạo 300 chuyên ngành khác nhau và là cái nôi của hàng chục thế hệ sinh viên Việt Nam từ thời Liên Xô cho đến ngày nay.

Còn tỉnh Bình Dương là khu vực phát triển năng động bậc nhất Việt Nam, đặc biệt tỉnh còn đang triển khai dự án xây dựng thành phố thông minh, do đó nhu cầu về nhân sự được đào tạo bài bản, cũng như về công nghệ cao, là rất lớn.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Oriol Vadym Potomsky, người ký kết thỏa thuận hợp tác từ phía tỉnh Oriol, khẳng định tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga là quyết tâm của hai nước, hai dân tộc, và đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa nhấn mạnh và tập trung thảo luận trong cuộc hội đàm ngày 29/6 vừa qua tại Moskva khi Chủ tịch nước có chuyến thăm chính thức tới Liên bang Nga.

Lãnh đạo tỉnh Oriol cũng đánh giá cả nước Việt Nam đang tích cực phát triển, tầm ảnh hưởng kinh tế và chính trị của đất nước được củng cố, khẳng định vị thế có uy tín và được tôn trọng trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam là nước đầu tiên ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á-Âu mà Nga là đầu tàu, và do đó là nước đầu tiên nhận được sự tiếp cận thuận lợi đối với thị trường Nga và các nước đối tác của Nga.

Tỉnh Oriol có vị trí địa lý thuận lợi, nằm sát thủ đô Moskva, tại điểm giao cắt của những tuyến giao thông huyết mạch, với thị trường tiêu thụ 45 triệu người trong bán kính 500km, hoàn toàn có khả năng đáp ứng các đối tác Việt Nam trong tổ chức cung cấp hàng hóa từ Việt Nam đến vùng trung tâm của Nga.

Với tinh thần tập trung vào việc làm, cụ thể hóa ngay những nội dung ký kết, đoàn đại biểu lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đã đi thăm các cơ sở công nghiệp, giáo dục, sản xuất lớn nhất của Oriol, lắng nghe và ghi nhận các tiềm năng để có thể tư vấn cho các doanh nghiệp.

Ông Mai Hùng Dũng cũng mời lãnh đạo và doanh nghiệp Oriol tham dự Hội nghị về xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương, diễn ra vào tháng 11 tới./.