Binh Duong: So ca xuat vien hang ngay thuong cao hon so ca nhap vien hinh anh 1Người dân phường "vùng xanh" Tương Bình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương, cho biết mặc dù số ca ghi nhận mỗi ngày còn lớn, nhưng không còn đáng lo ngại và Bình Dương đã qua đỉnh dịch. Nhìn tổng thể ca mắc COVID-19 đã kiểm soát được tình trạng tử vong, chỉ chiếm 0,91% trong tổng số ca mắc.

Theo ghi nhận, hiện số ca xuất viện hàng ngày thường cao hơn nhập viện. Riêng ngày 26/9, các cơ sở y tế thu dung 1.769 bệnh nhân nhập viện, nhưng có đến 3.598 bệnh nhân xuất viện.

Tính chung đến nay, từ đợt dịch thứ 4 trên địa bàn Bình Dương có 169.811 người mắc COVID-19 đã xuất viện. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh còn 39.130 bệnh nhân đang còn nằm viện điều trị.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, trong ngày 26/9 trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát hiện thêm 3.332 ca mắc COVID-19 mới.

Như vậy, tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tại Bình Dương đã có hơn 200.196 ca mắc COVID-19, là vùng dịch đứng thứ hai cả nước sau Thành phố Hồ Chí Minh.

Cao điểm ngày hôm nay, tại thị xã Tân Uyên tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất tỉnh với 1.238 trường hợp, kế đến thành phố Thuận An có 1.234 ca F0.

Hiện, phần lớn các ca mắc mới được ghi nhận tập trung ở khu cách ly tập trung và trong khu phong tỏa, còn qua sàng lọc cộng đồng chiếm tỷ lệ thấp.

Hiện công tác xét nghiệm đang triển khai ráo riết tại các phường, xã còn nguy cơ cao để phát hiện sớm F0 làm sạch COVID-19 trong cộng đồng.

[Bình Dương đưa mô hình y tế lưu động gần dân, doanh nghiệp]

Riêng trong ngày 26/9, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện xét nghiệm nhanh diện rộng cho 298.402 người, đã phát hiện 2.684 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, (chiếm 0,9%). Hiện vẫn còn 6 xã, phường nguy cơ rất cao (vùng đỏ) và 12 phường, xã (vùng cam, vùng vàng).

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bình Dương đã cho phép nới nỏng giãn cách xã hội tại những “vùng xanh,” khôi phục kinh tế-xã hội và sản xuất tại các khu công nghiệp trong điều kiện bình thường mới.

Cùng ngày, tỉnh Bình Dương đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp và người lao động về tháo gỡ khôi phục sản xuất trong tình hình mới. 

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp kiến nghị cho phép đơn vị tự tổ chức test và chịu trách nhiệm với kết quả test đối với công nhân, người lao động khi trở lại sản xuất. Bên cạnh đó sử dụng kết quả test nhanh làm cơ sở cho người lao động lưu thông trong trạng thái bình thường mới.

Theo nhiều doanh nghiệp việc tự tổ chức test cho người lao động nhằm giảm chi phí, bởi phí dịch vụ thuê cơ sở bên ngoài test có giá thành quá cao (từ 250.000-350.000 đồng/lượt) đè nặng lên chi phí sản xuất “3 tại chỗ.”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao, cho biết ghi nhận những ý kiến đề xuất của doanh nghiệp và người lao động; qua đó tỉnh sẽ đánh giá thực chất, khách quan và có biện pháp phù hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động trong thời gian khôi phục lại sản xuất, sau khi trở về trạng thái bình thường mới./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)