Binh Phuoc: Phat 10 co so karaoke vi pham ve phong chay, chua chay hinh anh 1Lực lượng công an kiểm tra công tác phòng cháy ở quán karaoke. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 20/9, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, qua kiểm tra, các lực lượng đã xử phạt 10 cơ sở karaoke vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, trong đó yêu cầu 4 cơ sở karaoke tạm dừng hoạt động để khắc phục các lỗi vi phạm.

Toàn tỉnh Bình Phước hiện có 147 cơ sở karaoke, quán bar, trong đó 19 cơ sở đang dừng hoạt động (có thông báo với chính quyền).

Từ ngày 9/8 đến nay, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh và huyện đã kiểm tra 79/79 cơ sở karaoke, quán bar thuộc phạm vi quản lý; cấp xã hiện đã kiểm tra đạt khoảng 80% số lượng cơ sở.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 10 cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy; xử phạt với số tiền gần 50 triệu đồng. Trong đó, yêu cầu 4 cơ sở karaoke tạm ngưng hoạt động để khắc phục các lỗi vi phạm trước khi đưa vào hoạt động.

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bình Phước, các lỗi vi phạm của các cơ sở thường gặp như trang bị không đầy đủ các phương tiện phòng cháy, chữa cháy; chưa xây dựng phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ; sử dụng người chưa được đào tạo nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy làm lực lượng chữa cháy cơ sở.

[Hà Nội: Yêu cầu dỡ toàn bộ thiết bị ở 40 phòng karaoke chưa cấp phép]

Hiện, hơn 90% các cơ sở karaoke, quán bar ở tỉnh Bình Phước là 1 lầu, hầu hết các cơ sở đều có lối thoát hiểm theo quy định.

Một số lỗi nhỏ cũng được các lực lượng nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở phải khắc phục như đèn chỉ dẫn thoát nạn, lối, đường thoát hiểm, kiểm tra lại các bình chữa cháy, bình ắc quy ở các khu vực báo cháy tự động.

Cũng theo Công an tỉnh Bình Phước, khoảng 5 năm trở lại đây, tỉnh không có vụ cháy nào liên quan đến các cơ sở karaoke, quán bar.

Hiện nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Phước đang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn. Nếu có sai phạm, các lực lượng sẽ kiên quyết xử lý và bắt buộc các cơ sở khắc phục kịp thời.

Người dân cũng được lực lượng khuyến cáo khi đến các cơ sở dịch vụ karaoke, quán bar cần nâng cao cảnh giác, quan sát đường lối thoát nạn; chấp hành nghiêm các hướng dẫn tại cơ sở; hiệu lệnh, báo hiệu của hệ thống báo cháy; trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để xử lý khi gặp sự cố cháy, nổ xảy ra./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)